Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 10:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 4, 12/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát dịch bệnh tại cửa khẩu Chiềng Khương

(ANTV) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh vCovid-19 gây ra, tại các tuyến biên giới của khẩu trên toàn tỉnh Sơn La, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền, bổ sung nhân lực, vật lực, trang thiết bị nhằm kiểm soát chặt cửa khẩu, chủ động phòng, chống dịch.

Anh Vông Phon Xi, trú tại Huổi Củ, cụm Bản Đán, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào khi đi qua cửa khẩu Chiềng Khương đã được các lực lượng chức năng kiểm tra và theo dõi thân nhiệt vì anh có biểu hiện sốt nhẹ. Tuy nhiên, sau khi được ngồi nghỉ và theo dõi, kiểm tra lại thân nhiệt đã hạ ở mức bình thường.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp được các lực lượng chức năng gồm: Y tế, Biên phòng và Công an kiểm tra, kiểm soát khi làm thủ tục nhập cảnh ngay từ cửa khẩu để chủ động phát hiện, phòng chống dịch bệnh xâm nhập.

"Hàng ngày, anh em làm công tác chốt chặt cư dân biên giới từ Lào về Việt Nam với điều kiện là phải đủ thủ tục và đo thân nhiệt thì mới cho nhập cảnh vào Việt Nam; đối với người Việt Nam đi sang nước bạn về mình cũng phải kiểm tra. Với những trường hợp đặc biệt, ví dụ thân nhiệt tăng quá 37,5 độ thì anh em sẽ giữ lại để tiếp tục theo dõi, với trường hợp mà thân nhiệt cao lên chúng tôi sẽ có những biện pháp như là cách ly để tiếp tục theo dõi; nếu nặng hơn thì sẽ có tổ lưu động của huyện và của tỉnh vào tiếp nhận để cách ly điều trị theo đúng quy trình" - Trung úy Lò Văn Thương – Quân y Đồn Biên Phòng cửa khẩu Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La thông tin.

Xác định người qua lại biên giới là mối nguy cơ lây lan dịch lớn nên Đồn Biên phòng Chiềng Khương đã phân công, chỉ đạo các tổ công tác, trạm kiểm soát tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát, chặn chốt biên giới 24/24 giờ. Thực hiện công tác kiểm soát, lập hồ sơ theo dõi và đo thân nhiệt người qua cửa khẩu, phát khẩu trang miễn phí, phát tờ rơi tuyên truyền và phun khử trùng các phương tiên qua lại cửa khẩu… Xây dựng các phương án phòng, chống, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và phương án di chuyển, cách ly bệnh nhân…
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và tự biết cách bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình; hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách, không tụ tập đông người, tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ lây nhiễm virus Corona... Tính đến thời điểm này, tổ công tác đã tuyên truyền được gần 40 buổi; đo kiểm tra thân nhiệt hơn 873 lượt người; cấp phát miễn phí hơn 600 khẩu trang y tế; phát 520 tờ rơi, phun khử khuẩn gần 30 xe và dựng 2 lều bạt cách ly.
 
Anh Vũ Trọng Thủy – Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho hay, từ khi  nhận công văn của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, chúng tôi đã bắt đầu triển khai tăng cường đo thân nhiệt cho tất cả các hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu Chiềng Khương, triển khai phun khử trùng toàn bộ các phương tiện, phát tờ rơi và khẩu trang miễn phí cho bà con nhập cảnh vào và đến hiện tại chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào.
 
Theo Thượng úy Nguyễn Duy Hiển – Trạm trưởng trạm Kiểm soát liên hợp cửa khẩu Chiềng Khương, trong thời gian vừa qua, cán bộ làm kiểm dịch và cán bộ quân y trực ở chốt kiểm dịch đã làm rất tốt công việc phòng, chống dịch. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì và phát huy làm tốt hơn nữa công tác kiểm dịch. Trong thời gian tới sẽ có rất đông du học sinh Lào nhập cảnh để sang Việt Nam nhập học, chúng tôi đã có các giải pháp để phòng, chống từ xa từ ban đầu, sẽ chặt chẽ hơn; sẽ tiếp tục tăng cường quân số để kiểm soát được chặt chẽ và tốt hơn.
 
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do “Covid-19”gây ra, tại các tuyến biên giới, ngoài việc các lực lượng chức năng của tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, bổ sung nhân lực, vật lực, trang thiết bị nhằm kiểm soát chặt cửa khẩu, thì mỗi người dân khi qua lại biên giới cũng nên có ý thức tự bảo vệ bản thân mình, chủ động phòng dịch không để dịch bệnh lây lan.
BT
Thăm dò khán giả