Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:30, Thứ 7, 04/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát chặt nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng

(ANTV) - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, tính đến sáng nay, đã có hơn 10.000 trường hợp lái xe ra vào TP Hà Nội ở 30 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ đã được lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt, giám sát cách ly xã hội. Trong đó đã phát hiện 7 lái xe có thân nhiệt cao bất thường và bàn giao cho cơ quan y tế.

Trong khi đó tại nhiều địa phương, việc thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu đang được tích cực triển khai. Phản ánh tại 3 tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh và Đắk Nông.

Tại tỉnh Phú Thọ, bắt đầu từ ngày 29/3, tỉnh Phú Thọ đã thành lập 5 chốt kiểm soát liên ngành nhằm kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh bằng đường bộ. Các chốt kiểm soát này hoạt động liên tục 24/24 giờ, được chia làm 3 ca  với quân số 8 - 10 người/ca, làm việc tất cả các ngày trong tuần.

Các thành viên trong tổ kiểm soát dịch bệnh tiến hành phun khử trùng, lấy thông tin cá nhân của lái xe, số lượng người trên xe, đo thân nhiệt và yêu cầu tất cả các hành khách, người điều khiển phương tiện phải thực hiện đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn. Từ khi lập chốt đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

Bắt đầu từ sáng 4/4, các lực lượng liên ngành của tỉnh Bắc Ninh đã triển khai 6 “Chốt kiểm soát người và phương tiện phòng, chống dịch Covid-19”  tại các tuyến quốc lộ 1A, 18, 38, 17 đi qua địa bàn tỉnh.  Mỗi chốt bố trí tối đa 30 người, chia làm 3 ca trong đó Công an là lực lượng nòng cốt phối hợp cùng y tế, Quân đội, Thanh tra giao thông đảm bảo kiểm soát 24/24h từ 4/4 đến hết ngày 15/4/2020.
 
Các chốt kiểm soát có nhiệm vụ: Kiểm soát 100% người nước ngoài, người Việt Nam đến địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhất là các trường hợp về, đi qua vùng dịch; kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng; hoạt động vận chuyển hành khách bao gồm cả taxi truyền thống và taxi công nghệ.
 
Tại Đak Nông, chốt kiểm soát liên ngành gồm các lực lượng: Công an, Y tế, Quân đội và cán bộ địa phương được thiết lập để kiểm soát y tế đối với người và phương tiện đi vào địa bàn tỉnh. Trong đó, lực lượng CSGT Công an tỉnh thực hiện dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát; cán bộ y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân khai báo y tế, quá trình tiếp xúc đi lại, phun tiêu độc, khử trùng (nếu cần) và đưa các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 về cơ sở y tế theo quy định để kiểm tra và triển khai các bước tiếp theo. 

Kiểm soát chặt nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng

Theo các chuyên gia y tế, để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh, các địa phương có ca nhiễm Covid19 cần khoanh vùng những khu vực nghi ngờ, đồng thời tăng cường xét nghiệm trong cộng đồng để sớm phát hiện và cách ly những trường hợp nghi nhiễm Covid19.

Các chuyên gia y tế đã thảo luận về các biện pháp tránh dịch xâm nhập vào bệnh viện, khi xâm nhập vào phải xử lý như thế nào bởi tất cả những người vào viện đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Các bệnh viện phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ và khoảng cách với người đến khám. 
 
Theo ông Nguyễn Trọng Khoa - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, thực hiện nghiêm chỉ thị 16, rút ngắn thời gian điều trị, hẹn khám qua điện thoại để giảm số lượng người đến khám trong cùng 1 lúc để thực hiện giãn cách.
 
Hiện nay, đang là thời điểm vàng trong công tác phòng chống dịch, vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thành lập tổ y tế cơ sở từ 2 người trở lên, phối hợp với các trưởng thôn, công an xã nhằm phụ trách từng cụm dân cư theo phương châm: đi từng ngõ, gõ từng nhà để lập danh sách theo dõi y tế. 
 
Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, phát hiện xem có ai từ vùng dịch về, có ai tiếp xúc gần với bệnh nhân không, lập danh sách theo dõi từng gia đình báo ngày cho Trạm y tế để tổng hợp báo với các đơn vị cấp có thẩm quyền.
 
Về đề xuất của Sở Y tế Hà Nội chỉ xét nghiệm sinh học phân tử 1 lần với những người cách ly tập trung và sau đó tiếp tục cách ly 14 ngày, các chuyên gia khẳng định việc xét nghiệm lần thứ 2 là cần thiết vì có những trường hợp sau 7 ngày, nồng độ virus mới đủ để xác định có nhiễm Covid - 19 hay không.
 
BT
Thăm dò khán giả