Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Chủ Nhật, 01/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát chặt chẽ lái xe chở hàng hóa

(ANTV) - Dù tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng nhu cầu lưu thông vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất giữa các địa phương, trong đó có cả những vùng có dịch vẫn rất lớn. Chính vì vậy, làm sao để dịch không xâm nhập vào địa bàn? là bài toán đặt ra đối với ngành chức năng các địa phương. Và để giải bài toán này, tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 ra vào các cửa ngõ, lực lượng công an cùng với các đơn khác đã và đang nghiêm túc kiểm soát chặt chẽ các phương tiện, các lái xe, phụ xe chở hàng hóa theo đúng chỉ đạo, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Ghi nhận sau đây tại tỉnh Lâm Đồng.

 
Tại các chốt trên Quốc lộ 20 và QL 27, 27C..việc chuẩn bị nhân lực và trang thiết bị cho công tác kiểm soát, phòng chống dịch tại chốt đã đảm bảo tốt. Lực lượng Công an, y tế, dân quân tự vệ, thanh niên xung kích những ngày qua đã kiểm soát tốt hàng ngàn người dân qua chốt; cố gắng, nỗ lực nắm chắc tình hình, thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh; có một số sáng tạo, chủ động các phương án để đảm bảo việc phòng chống dịch tại chốt.
 
Chốt kiểm dịch Covid-19 đèo Chuối, Quốc lộ 20, huyện Đạ Huoai là tuyến huyết mạch có lượng người và phương tiện rất đông, nhất là xe tải. Tất cả các lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa khi lưu thông qua đây đều phải xuất trình đầy đủ: Giấy vận chuyển, chứng từ hàng hóa, tờ khai lịch trình, nhật ký tiếp xúc, giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn thời hạn, mới được vào địa bàn Lâm Đồng.
 
Đại tá Lê Hồng Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, quá trình đi kiểm tra các chốt các trạm, tinh thần trách nhiệm của các đồng chí từ chốt trưởng, chốt phó đến các lực lượng chức năng đều khắc phục khó khăn để đảm bảo các yêu cầu nhiệm vụ phòng chống dịch do ban chỉ đạo tỉnh đề ra. 100% phương tiện, người vào địa phương đều được kiểm tra, đều được khai báo ý tế, đo thân nhiệt.
 
Khác với trước đây, sau khi vận tải hành khách phải tạm dừng, các phương tiện qua chốt kiểm dịch Covid-19 đèo chuối, huyện Đạ Huoai với số lượng vận tải hàng hóa lưu thông rất cao, bình quân mỗi ngày từ 1.500 đến 1.800 phương tiện vào tỉnh Lâm Đồng. Với việc gần đây một số lái xe, phụ xe trên địa bàn tỉnh mắc Covid-19 thì công tác kiểm soát lái xe, phụ xe và phương tiện vận tải hàng hóa được thực hiện nghiêm ngặt.
 
Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường,Trạm trưởng Trạm kiểm soát giao thông Madagui, Phòng CSGT, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau khi có các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, cũng như sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công an tỉnh cho chốt số 1 đóng chân trên địa bàn huyện Đạ Huoai, thì chúng tôi tiến hành các biện pháp, làm sao đó đảm bảo đúng với tinh thần chỉ đạo của các cấp lãnh đạo. Là 100% chúng tôi phải kiểm soát người, phương tiện khi đi qua chốt kiểm dịch, cũng như chúng ta đánh giá tình hình về các khu vực địa phương lân cận các vùng dịch để chúng ta đưa ra những giải pháp kịp thời để thực hiện hoạt động tại chốt được đảm bảo. Chúng ta vừa thực hiện kiểm soát dịch tốt cũng như đảm bảo vấn đề lưu thông thuận tiện nhất cho người tham gia giao thông khi đi qua chốt.
 
Tại Chốt kiểm dịch Covid-19 Dran, huyện Đơn Dương, bình quân mỗi ngày có gần 250 phương tiện vận tải hàng hóa đi vào địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Công tác kiểm soát lịch trình di chuyển và kết quả xét nghiệm ý tế đối với gần 500 lái xe, phụ xe được các đơn vị chức năng thực hiện chặt chẽ.
 
Thượng úy Nguyễn Thanh Sơn, Đội CSGT, Công an huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết, chúng tôi kiểm soát chặt chẽ các tài xế đường dài đủ điều kiện như phải có giấy phép âm tính còn hiệu lực, có lịch trình đàng hoàng về nơi cư trú cho các tài xế ở ngoài địa phương, đảm bảo cư trú ở cơ quan, ngoài ra thì những địa phương đang thực hiện chỉ thị 16 thì chúng tôi buộc họ phải quay đầu.
 
Ngoài chốt kiểm dịch Madagui, Dran, hiện các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cũng vận hành, thực hiện công tác kiểm soát một cách đồng bộ. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa, việc vận chuyển, lưu thông giữa tỉnh Lâm Đồng với các địa phương khác trong cả nước hiện vẫn đang diễn ra bình thường.
 
Lâm Đồng hiện có số lượng xe khá lớn mỗi ngày vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là rau, củ, quả đi TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong cả nước và ngược lại. Để hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh có thể lây lan trong cộng đồng từ các hoạt động vận tải hàng hóa, việc kiểm soát chặt đội ngũ lái xe, phụ xe là cần thiết, nhằm đạt hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19.
 

Cấp phép hoạt động cho shipper giao hàng

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc áp dụng rất nhiều các biện pháp chống dịch là cần thiết. Để đáp ứng nhu cầu của người dân và để đảm bảo lưu thông hàng hóa mùa dịch, nhiều ý kiến cũng đề nghị các địa phương cần tạo cho Shipper giao hàng hoạt động.  Mới đây, Hà Nội cũng đã cho phép hơn 14.000 shipper hoạt động. Cụ thể các shipper sẽ được hoạt động ra sao và quan điểm của Cư dân mạng về quyết định này như thế nào.

 

Thăm dò khán giả