Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 16:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:13, Thứ 2, 31/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát bệnh sốt rét ở huyện miền núi Sơn Tây

(ANTV) - Những năm trước đây, huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi là một trong những huyện thường xảy ra bệnh sốt rét, nhiều trường hợp tử vong. Thế nhưng, từ năm 2014 đến nay, huyện miền núi này đã kiểm soát được tình hình bệnh sốt rét. 

Cả năm 2014 toàn huyện có 11 ca, 2015 có 9 ca và từ đầu năm 2016 đến nay chỉ có một người bị sốt rét. Có được kết quả này, là nhờ sự tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống sốt rét và sự phối hợp tích cực từ phía người dân. 

Đây là một buổi tuyên truyền phòng chống bệnh sốt rét do Trung tâm phòng chống sốt rét tỉnh phối hợp với Trung tâm y tế huyện Sơn Tây thực hiện tại làng Ra Pân xã Sơn Long. Những y bác sĩ đã khám bệnh cấp thuốc, lấy lam máu xét nghiệm theo dõi tình hình diễn biến của bệnh sốt rét trong cộng đồng đồng bào dân tộc Cadong nơi đây. Ngoài ra cũng tại những buổi tuyên truyền này,cán bộ làm công tác phòng chống sốt rét tỉnh và huyện còn tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng  ngừa bệnh sốt rét.

Chị Đinh Thị Bi  -  Cán bộ tuyên truyền văn hóa thông tin xã Sơn Long, Sơn Tây, Quảng Ngãi cho biết, “ Bà con chú ý cho bệnh sốt rét là do con muỗi nó đốt. Nó hút máu truyền từ người bệnh sang người không bệnh. Do đó bà con khi đi ngủ nhớ nằm màn để tránh muỗi đốt.Trường hợp bị bệnh sốt rét người bệnh bị ấm nóng, đổ mồ hôi, lạnh run, khát nước. Nếu thấy có triệu chứng trên thì bà con phải đưa ngay người bệnh đến trạm y tế để y bác sĩ khám bệnh cho uống thuốc.”

Những năm trước đây do trình độ dân trí thấp và bà con chưa hiểu hết tác hại của bệnh sốt rét. Người dân thường tổ chức cúng xin giàng, xin con ma đừng bắt tội. Bây giờ, sau khi nghe cán bộ y tế tuyên truyền bà con mới hiểu rõ nguyên nhân chính gây nên bệnh sốt rét.

Bà Đinh Thị Tủ - Xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi chia sẻ, “Cảm ơn Đảng Nhà nước đã quan tâm cấp màn, khám bệnh, phát thuốc cho bà con. Bệnh sốt rét do muỗi đốt chứ không phải do con ma gây nên. Muốn phòng  bệnh mình ngủ màn, diệt muỗi. Khi bị bệnh phải uống thuốc của bác sĩ.”

 Anh Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi phát biểu, “Những năm trước tình hình bệnh sốt rét ở địa phương diễn biến khá phức tạp. Vài năm gần đây, địa phương phối hợp với y tế huyện tích cực tuyên truyền vận đông nên kiểm soát được bệnh sốt rét . Chúng tôi vận động nhân dân phát quang bụi rậm, cống rãnh, ảng chứa nước và phun hóa chất diệt muỗi,cấp phát màn cho nhân dân. Người dân khi bị bệnh sốt rét không cúng mà phải uống thuốc điều trị.”

Theo Trung tâm y tế huyện Sơn Tây : Từ năm 2014 đến nay, huyện đã kiểm soát được tình hình bệnh sốt rét. Cả năm 2014 toàn huyện có 11 ca, 2015 có 9 ca và từ đầu năm 2016 đến nay chỉ có một người ở Sơn Liên bị sốt rét. Có được kết quả này, ngoài tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét huyện còn tổ chức cấp hơn 5800 chiếc màn tẩm hóa chất để người dân sử dụng đề phòng muỗi đốt. Hiện trên địa bàn huyện Sơn Tây đã có hơn 70% tỉ lệ người dân được ngủ màn.

 

BT
Thăm dò khán giả