Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 08:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Chủ Nhật, 30/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khuyến khích người Việt Nam dùng thuốc Việt Nam

(ANTV) - Hưởng ứng cuộc vận động người VN ưu tiên dùng hàng VN, vào sáng 29/10, Đoàn kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo Trung ương cuộc vận động do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra và làm việc tại Bộ Y tế và 1 số cơ sở, đơn vị y tế tại Hà Nội.

 

Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện cuộc vận động Người VN ưu tiên dùng hàng VN và đánh giả kết quả thực hiện đề án “Người VN ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” tại công ty Cổ phần Trapaco và bệnh viện nhi Trung ương.

Hiện nay, cả nước có 163 nhà máy đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới. Và trong tổng số 160 doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế, hiện nay có 100 doanh nghiệp có vốn trong nước và 19 hộ gia đình.  Thuốc sản xuất trong nước đã đảm bảo 50% nhu cầu sử dụng thuốc và có 10/12 loại vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tỷ lệ sử dụng thuốc trong nước tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện đã tăng lên. Tuy nhiên tỷ lệ này tại các bệnh viện tuyến TƯ chỉ đạt khoảng 11%. Một số bệnh viện, việc tỷ lệ sử dụng thuốc trong nước thậm chí dưới 5% như bệnh viện phụ sản TƯ, BV Việt Đức, BV lão khoa quốc gia, BV nhiệt đới TƯ.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng ban chỉ đạo trung ương cuộc vận động Người VN ưu tiên dùng hàng VN, Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh để thực hiện được mục tiêu đến năm 2020 có 80% người VN sử dụng thuốc VN, Bộ y tế cân tập trung xây dựng xu hướng sử dụng thuốc trong nước, trong đó vấn đề mấu chốt là tại các cơ sở khám chữa bệnh y tế phải xây dựng tinh thần tự giác, trách nhiệm đối với việc sử dụng thuốc VN.

  Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đã chỉ rõ để khuyến khích người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt, Bộ y tế phải từng bước xây dựng hệ thống chính sách, kế hoạch triển khai phân phối hệ thống. Trong đó, phải bảo vệ quyền phân phối đối với các sản phẩm thuốc, định hướng người tiêu dùng, bởi nếu nếu kênh phân phối không tốt, người dân sẽ không có điều kiện được lựa chọn thuốc nội tốt với chi phí sử dụng thuốc thấp. 

BT
Thăm dò khán giả