Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 05:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 5, 14/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khuyến cáo hộ chăn nuôi phòng dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Tính đến 13/3, đã có 14 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, trong đó, TP Hà Nội đã có 5 quận, huyện phát hiện dịch, gồm: Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm và Sóc Sơn. Tổng số lợn đã tiêu hủy là 152 con. Trước tình hình trên, TP Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để dịch không bùng phát trên diện rộng.

Tại Hà Nội nói riêng và các địa phương nói chung, một trong những nguyên nhân chủ yếu để dịch tả lợn châu Phi lây lan là do sử dụng thức ăn không đảm bảo. Lý do là bởi quy mô chăn nuôi cá thể, hộ gia đình chiếm phần lớn nên công tác kiểm duyệt nguồn thức ăn đầu vào cho đến việc đảm bảo vệ sinh chưa thực sự được chú trọng.

Để chủ động phòng chống, ngăn chặn, ứng phó hiệu quả bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cao:

- Tuyệt đối không giấu dịch hoặc bán chạy lợn bệnh. Khi phát hiện mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi, áp dụng ngay các biện pháp chống dịch, kiểm soát vận chuyển, tiêu hủy lợn mắc bệnh, xử lý môi trường, thực hiện công bố dịch bệnh theo quy định.

- Chủ động, tổ chức kiểm soát, ngăn chặn phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra, vào hoặc đi qua địa bàn; xử lý vi phạm, tiêu hủy động vật, sản phẩm động vật vận chuyển trái phép, phun thuốc sát trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật;

- Mặc dù bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh không lây sang người, nhưng khi lợn mắc bệnh là chết; do đó, người chăn nuôi lợn cần chủ động áp dụng các biện pháp sinh học như: rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, phun thuốc tiêu độc khử trùng; không tham gia mua bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh, các sản phẩm thịt lợn bệnh; mua con giống rõ nguồn gốc, nuôi cách ly theo dõi ít nhất 7 ngày; không sử dụng thức ăn thừa; thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt chín.

Đối với các trang trại, hộ chăn nuôi lớn, tăng cường các biện pháp an toàn sinh học, yêu cầu tất cả các cán bộ, công nhân kỹ thuật phải thực hiện nghiêm; hạn chế người ra, vào trang trại, xử lý, sát trùng mọi phương tiện, dụng cụ ra, vào trang trại; có biện pháp ngăn chặn, diệt côn trùng gây hại; thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng khu vực nuôi, khu vực xung quanh. Khi có lợn bệnh, nghi bị bệnh phải báo chính quyền và cơ quan chuyên môn để lấy mẫu xác định nguyên nhân; không được bán chạy, giết mổ, vận chuyển đi nơi khác.

BT
Thăm dò khán giả