Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 08:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:48, Thứ 7, 17/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khu vực miền Trung tập trung ứng phó mưa lũ

(ANTV) - Những ngày qua, mưa lũ lớn đã xảy tại các địa phương khu vực miền Trung, đặc biệt tại Thừa Thiên Huế và Quảng Trị; nhiều khu vực đã xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, chia cắt giao thông. Theo dự báo, khu vực này tiếp tục có mưa lớn trong những ngày tới, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu trở lại và mất an toàn các hồ đập, nhất là hồ đập nhỏ, xung yếu. 

Trước hình hình trên, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành Công điện gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam; các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Y tế  về việc tập trung ứng phó mưa lũ.

Các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân: Rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; tổ chức giám sát, vận hành an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ đập đã đầy nước; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện kịp thời triển khai cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố đê điều, hồ đập, sạt lở... Tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro trong mưa lũ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động chỉ đạo, triển khai ứng phó.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương chỉ đạo vận hành hồ đập thủy lợi, thủy điện bảo đảm an toàn công trình và hạ du, lưu ý vận hành các hồ đập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bảo đảm an toàn, hạn chế ngập lụt trong ngày 18/10.

Các Bộ, ngành khác chủ động chỉ đạo, phối hợp với địa phương kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao. Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và cứu hộ, cứu nạn theo thẩm quyền.

 

Vĩnh Long: Xử phạt vi phạm về hành vi khai thác cát trái phép

Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Vĩnh Long vừa ra quyết định xử phạt 2 trường hợp với tổng số tiền 30 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính trên lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, đồng thời tịch thu tang vật vi phạm.

Trước đó, lực lượng công an tuần tra trên tuyến sông Tiền đã phát hiện và bắt quả tang sà lan do Nguyễn Văn Lành Em và Nguyễn Phúc Sơn, cùng trú huyện Long Hồ điều khiển, đang dùng máy công suất lớn hút cát sông tại thủy phận xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ.

Tại thời điểm kiểm tra, phương tiện đã hút được khoảng 4m3 cát. Qua làm việc, Lành Em và Sơn không xuất trình được giấy tờ liên quan đến việc khai thác cát sông. Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lành Em và Sơn, mỗi trường hợp 15 triệu đồng về hành vi khai thác cát sông không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đồng thời tịch thu tang vật và tháo gỡ toàn bộ hệ thống bơm hút cát trái phép trên phương tiện.

 

Thăm dò khán giả