Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 10:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 7, 12/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khu tái định cư "nhiều không" của thủy điện sông Tranh 2

(ANTV) -Sau nhiều  năm, có nhiều công trình thủy điện đã đi vào hoạt động, đi kèm với đó nhiều điểm tái định cư được xây dựng. Có những địa phương, đời sống của người dân đã thực sự khởi sắc, nhưng cũng không ít vùng tái định cư, sau nhiều năm, đời sống của người dân vẫn khó khăn.

 
Nhà bị rạn, nứt, không có điện thắp sáng, thiếu nước sinh hoạt. Thậm chí thiếu cả đất để canh tác. Đó  là những cái thiếu mà gia đình chị Hồ Thị Hoa ở thôn 3A, xã Trà Đốc gặp phải từ khi chị chyển lên vùng tái định cư này.
 
Chị Hồ Thị Hoa bức xúc nói, không có đất luôn đất đâu mà đi làm, hồi trước họ nói theo tái định cư sướng, có nước, có cái chi chi đó, nhưng giờ không có gì, không có nước, không có đất làm, nhà họ xây sơ sơ thế đó, nứt hết.
 
Tại một bể chứa nước của thôn 3A, nó đã cạn khô từ nhiều năm nay và nhà văn hóa truyền thống của thôn, thực tế nó đã trở thành nơi tập kết phân trâu, phân bò. Và rất nhiều ngôi nhà trong thôn bị bị bỏ hoang. Như vậy có thể thấy rằng, những bất cập, khó khăn tại vùng tái định cư này không chỉ của riêng gia đình chị Hoa mà có rất nhiều gia đình khác. 
 
Năm 2009, có hơn 800 hộ dân tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam phải di dời nhà cửa đến khu vực tái định cư để thực hiện dự án nhà máy thủy điện Sông Tranh 2. Đây là một dự án tương đối lớn, có giá trị về kinh tế, xã hội, cung cấp điện lượng quốc gia hàng năm trên 700 triệu KWh.
 
Không thể phủ nhận  những lợi ích mà thủy điện này mang lại, thế nhưng, cũng phải nghiêm túc nhìn nhận, bên cạnh lợi ích đó  thì  có nhiều người dân tại đây đã và đang gặp phải không ít khó khăn. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã đưa ra những phương án giải quyết.
 
Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đất sản xuất tỉnh đã giao cho sở NN và PT NT cùng huyện Bắc Trà My điều chỉnh 3 loại rừng để bố trí cho người dân. Tuy nhiên đến nay chu cầu của nhân dân đã cơ bản được đáp ứng.
 
Nhiều người dân ở vùng tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 vẫn đang thiếu những điều kiện sống cơ bản: Thiếu nước, thiếu điện, đất xấu, thiếu khả năng đầu tư thâm canh. Hơn nữa, công tác đào tạo nghề và chuyển đổi nghề nghiệp cũng chưa hiệu quả thì việc nghèo đói, đời sống khó khăn như gia đình chị Hồ Thị Hoa và nhiều người dân khác ở thôn 3A là điều không thể tránh khỏi. 

Quảng Nam: Tập trung cao điểm phòng chống dịch sốt xuất huyết

Tại tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 10/11, toàn tỉnh đã có 2.274 trường hợp mắc sốt xuất huyết , tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2015, không có trường hợp tử vong. 

 
Sốt xuất huyết đã xảy ra thành dịch tại nhiều địa phương của tỉnh, trong 3 tuần liên tiếp gần đây, số mắc sốt xuất huyết tăng cao đột biến.
 
Tại tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 10.11, toàn tỉnh đã có 2.274 trường hợp mắc sốt xuất huyết , tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2015, không có trường hợp tử vong. Hiện toàn tỉnh đang tập trung cao điểm phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở Y tế, các địa phương và ngành liên quan tăng cường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, trong đó chú trọng phòng bệnh, quan trọng nhất là diệt bọ gậy, lăng quăng tại hộ gia đình; phun hóa chất.
 
Từ ngày 10/11, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã phân công 10 cán bộ giám sát và đứng điểm tại 5 địa phương trọng điểm dịch bệnh của tỉnh Quảng Nam thực hiện giám sát và hỗ trợ trong quá trình xác minh dịch; thu thập số liệu dịch tễ để phân tích, tổng hợp, đưa ra các biện pháp xử lý dịch.

 

Thăm dò khán giả