Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 00:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 7, 22/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khu sinh thái "đáng sống" thành nơi "nghỉ dưỡng" cho bò

(ANTV) - Khu vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận ( ở Phúc Thọ - Hà Nội) là một trong những Khu đô thị sinh thái đầu tiên trong cả nước được quy hoạch. Tuy nhiên sau 10 năm triển khai, Khu vườn sinh thái rộng hàng trăm hecta này mới xây xong phần thô, phần còn lại được sử dụng làm nơi chăn bò của người dân địa phương.

Ngày 06/8/2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành Quyết định số 1411/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vườn sinh thái Cẩm Đình- Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ.

Theo Quyết định này, Khu vườn sinh thái có quy mô 247,4 ha, mật độ xây dựng chung chiếm từ 8% đến 10%.

Khắp khu sinh thái được bố trí, chia lô thế nhưng 10 năm qua các hạng mục đã có dâu hiệu xuống cấp. Những bức tường xây dang dở như thế này nằm trơ trọi giữa khu đất rộng hàng trăm ha và trở thành chăn bò khá lý tưởng.

Theo tìm hiểu thì dự án này đã từng bị phòng Tài nguyên và môi trường Huyện Phúc Thọ xử phạt vì quá trình triển khai dự án chậm tiến độ.

Lý giải về vấn đề này, đại diện Trung tâm phát triển cụm Công nghiệp Phúc thọ - cơ quan được giao quản lí theo dõi việc triển khai của dự án cho biết:  Dự án chưa được triển khai là do phía chủ đầu tư cần phải hoàn thiện hồ sơ.

"Đến nay việc làm hạ tầng đã được tiến hành đến địa bàn từ xã Hiệp Thuận đến xã Ngọc Tảo rồi nhưng hiện nay công việc đang dừng lại do đề nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đến nay các ban ngành chức năng của thành phố đã thẩm định và hội đồng thẩm định đã ra thông báo vào tháng 7 của năm 2016, chúng tôi cũng đang đôn đốc chủ đầu tư là công ty Kim Thanh hoàn thiện các nội dung điều chỉnh theo yêu cầu để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt". Theo lời ông Trần An Trung - Phó Giám đốc Trung tâm.

10 năm chỉ để thông suốt mọi thủ tục hành chính. Không chỉ trên địa bàn Phúc Thọ, mà tại Thành phố Hà Nội có rất nhiều dự án được quy hoạch nhưng bị bỏ hoang gây lãng phí nguồn lực quốc gia, gây bức xúc trong dư luận. 

Vì vậy cần có những biện pháp xử lý, quyết liệt hơn nhằm khắc phục dự án treo, thu hồi lại đất để chuyển cho các dự án khác hiệu quả hơn hoặc giao cho người dân phục vụ sản xuất./.

BT
Thăm dò khán giả