Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 5, 05/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không tự ý sử dụng thuốc phòng ngừa Covid

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid19, các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đang đẩy nhanh việc nghiên cứu để tìm ra thuốc mới và các phương pháp điều trị đặc hiệu với vi rút SARS-CoV-2. Và các loại thuốc vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, chưa được hướng dẫn chính thức. 

Tuy nhiên, thời gian qua có hiện tượng người dân tự ý tìm mua các thuốc được quảng cáo là có khả năng phòng ngừa covid19 để tích trữ, tự sử dụng, điều trị dự phòng. Việc này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân do tác dụng không mong muốn của thuốc, mà còn gây xáo trộn tình hình cung ứng thuốc trong nước.

Giữa tâm điểm dịch bệnh COVID-19, nhiều thông tin về các loại thuốc giúp phòng ngừa, thậm chí chữa khỏi bệnh xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Đặc biệt, những ngày gần đây, lợi dụng tâm lí đám đông, trên thị trường xuất hiện các sản phẩm thực phẩm chức năng, thuốc được thổi phồng công dụng có thể kháng virus, kháng covid- 19, giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, tăng cường sức đề kháng. Các loại vitamin C, thuốc bổ, dầu tỏi, thuốc xịt họng,…, đặc biệt là các loại thuốc hỗ trợ đường hô hấp như Thymosin, Boni, Detoxlun,… luôn được gắn kèm với công dụng phòng ngừa covid khiến người tiêu dùng dễ dàng bị đánh lừa và rơi vào ma trận các sản phẩm phòng ngừa trong mùa dịch.

Các cửa hàng thuốc là địa chỉ được nhiều người dân tìm đến nhất trong thời gian dịch bệnh. Người bán cho biết, số lượng người đến hỏi mua các sản phẩm phòng ngừa covid rất nhiều và những sản phẩm này luôn nằm trong danh mục bán rất chạy, thậm chí cháy hàng. Tuy nhiên, chủ hiệu thuốc cũng tiết lộ việc sử dụng các sản phẩm này trong thời gian dài khi mà cơ thể vẫn khỏe mạnh là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Không cần khai báo y tế, không cần đo thân nhiệt hay kiểm tra tiểu sử bệnh, người bán ngay lập tức tư vân các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa covid với những lời quảng cáo có cánh về công dụng tăng sức đề kháng trong mùa dịch. Lợi dụng công dụng hỗ trợ đường hô hấp của 1 số loại thuốc, người bán không ngần ngại quảng cáo về loại thuốc Thymosin có thể điều trị covid và trong các bệnh viện cũng sử dụng thuốc này để điều trị cho bệnh nhân covid.

Không cần khai báo y tế, không cần đo thân nhiệt hay kiểm tra tiểu sử bệnh, người bán ngay lập tức tư vân các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa covid với những lời quảng cáo có cánh về công dụng tăng sức đề kháng trong mùa dịch. Lợi dụng công dụng hỗ trợ đường hô hấp của 1 số loại thuốc, người bán không ngần ngại quảng cáo về loại thuốc Thymosin có thể điều trị covid và trong các bệnh viện cũng sử dụng thuốc này để điều trị cho bệnh nhân covid.

Theo khẳng định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì việc sử dụng vitamin C, thảo dược truyền thống hay tự dùng thuốc như kháng sinh để phòng, chống COVID-19 là không hiệu quả. Cụ thể covid 19 là một loại virus, không nên tự ý mua kháng sinh về uống, vì dùng thuốc không đúng quy định sẽ tạo ra những chủng kháng thuốc rất nguy hiểm. Việc bổ sung vitamin C dạng sủi mà số đông mọi người đang làm hiện nay cũng không hoàn toàn phòng ngừa được dịch bệnh. Hơn nữa việc lạm dụng hoặc bổ sung quá liều lượng sẽ gây nhiều hệ luỵ cho sức khỏe.

Tình trạng tự ý sử dụng thuốc phòng ngừa covid không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn là vấn nạn trên thế giới. Theo AFP, nhiều người dân Indonesia đang phớt lờ những cảnh báo sức khỏe từ các cơ quan y tế và đổ xô đi mua thuốc Ivermectin, một loại thuốc uống thường được sử dụng để điều trị chấy rận và các bệnh nhiễm ký sinh trùng. Cơn sốt thuốc Ivermectin xảy ra sau khi trên mạng xã hội lan truyền các thông tin về khả năng điều trị Covid-19 của loại thuốc này. Hay tại Thái Lan, tình trạng dân đổ xô mua xuyên tâm liên và các thảo dược được tin có thể điều trị Covid-19 khiến giới chức y tế nước này phải báo động nguy cơ đẩy giá và khan hiếm nguồn cung.

Theo WHO, cho tới nay chưa có loại thuốc đặc trị có thể phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19. Cũng chính vì chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị nên một số cá nhân đã lợi dụng để quảng cáo, rao bán các loại thực phẩm chức năng, bài thuốc được cho là phòng chống được bệnh mà chưa được kiểm chứng, chứng nhận của cơ quan y tế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, thậm chí thiệt mạng nếu không kịp thời đến điều trị tại các cơ sở y tế. Bởi vậy, mỗi người dân cần tỉnh táo và cẩn trọng tránh “tiền mất tật mang”. Thay vì mua các loại thuốc phòng ngừa covid, cách tốt nhất để tăng cường sức đề kháng mùa dịch là tập thể dục thường xuyên, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và tiêm vắc xin đầy đủ.

Thăm dò khán giả