Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Chủ Nhật, 25/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không tìm thấy kháng thể với dịch tả lợn châu Phi trong đàn lợn ăn bã rượu

(ANTV) - Không tìm thấy kháng thể bệnh dịch tả lợn châu Phi sau khi cho lợn ăn bã rượu - Thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Nai về Phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Vào cuối tháng 7, đàn lợn 15 con tại một hộ dân tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai được xác định nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, sau khi cho đàn lợn ăn bã nấu rượu trộn với cám và xông khói chuồng trong 15 ngày, đàn lợn này đã chuyển qua âm tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Trước thông tin này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã vận động bà Nhung tiếp tục nuôi 20 con lợn đưa từ các nơi khác đến bằng phương pháp trên.

Kết quả xét nghiệm huyết thanh của Chi cục Thú y vùng 6 cho thấy, không tìm thấy kháng thể với bệnh dịch tả lợn châu Phi trong đàn lợn được cho là âm tính sau khi ăn bã rượu. Hiện đàn lợn này vẫn đang được theo dõi.

Huyện Phú Hòa, Phú Yên: Ngăn chặn lây lan dịch tả lợn châu Phi

Chỉ trong vòng 10 ngày qua, trên địa bàn huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi. Ngành chức năng địa phương và người dân đã khẩn trương tiến hành việc tiêu hủy lợn bệnh, triển khai các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm lợn bị nhiễm bệnh, Trạm Chăn nuôi thú y huyện Phú Hòa phối hợp với chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy số lợn bị bệnh. Đến nay, địa phương này đã thực hiện tiêu hủy gần 150 con lợn tổng trọng lượng hơn 3000 kg.

Công tác tiêu độc khử trùng, ngăn chặn bệnh lây lan đang được ngành thú y và các cơ quan chức năng ở địa phương thực hiện. Tuy nhiên, do vi rút dịch tả lợn Châu Phi tồn tại lâu trong môi trường và có khả năng phát tán theo đường không khí, nên việc tiêu độc khử trùng lần này được tiến hành cả những khu vực chăn nuôi chưa bị lây nhiễm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh tả lợn Châu Phi, ngành chức năng Phú Yên khuyến cáo người chăn nuôi trong tỉnh thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học, cách xử lý khi phát hiện dịch bệnh như: vệ sinh, sát trùng chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi; yêu cầu khi dịch bệnh xảy ra phải báo ngay cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý, ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

BT
Thăm dò khán giả