Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:47, Thứ 6, 04/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không thăm bệnh nhân nội trú để phòng tránh dịch

(ANTV) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện, để không bệnh viện nào trở thành ổ dịch, ngành y tế TP.HCM đang tăng cường siết chặt các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 từ “đầu vào”. Ngành y tế đã yêu cầu tất cả các bệnh viện triển khai phòng chống dịch tạo môi trường an toàn trong bệnh viện và hạn chế tối đa người ra vào bệnh viện. Vì vậy, thói quen thăm nom người ốm tại bệnh viện cần được từ bỏ trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

 

Trong giai đoạn xuất hiện dịch Covid-19 lần thứ 2 tại Đà Nẵng, ổ dịch được khoanh vùng xuất phát từ 3 bệnh viện tại đây. Theo thống kê,  có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Trước đó, hồi tháng 3, khi ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai bùng phát, có 40.000 người đã ra vào bệnh viện.

Còn tại Bệnh viện K, cơ sở 3 (TânTriều, Hà Nội) mỗi ngày tiếp nhận 10.000 lượt người ra vào.

Từ đầu tháng 8, trừ các trường hợp bệnh nhân đến khám, mỗi người bệnh nội trú chỉ được 1 người nhà đi cùng, toàn bộ các trường hợp đến thăm nuôi đều không được vào bệnh viện. Quy định này được nhiều bệnh nhân đồng tình, ủng hộ.

Ngoài việc kiểm soát thân nhiệt tự động, khai báo y tế từ một cửa chính duy nhất, tại mỗi khoa điều trị nội trú việc kiểm soát thân nhiệt được thực hiện một bước nữa để sàng lọc tối đa các trường hợp có triệu chứng ho, sốt. Chỉ trường hợp nặng người nhà mới được ở lại chăm sóc.

Trong thời gian này, không chỉ bệnh viện K mà nhiều cơ sở y tế đã không cho phép việc thăm nom bệnh nhân tại bệnh viện. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người dân lại tìm cách lách quy định để được vào bệnh viện, thậm chí bằng cách uống thuốc hạ sốt, khai báo y tế không trung thực.

Đi thăm bệnh nhân tại bệnh viện là một thói quen có hại nhiều hơn lợi cho cả người bệnh cũng như người đi thăm bệnh. Không chỉ lây nhiễm chéo các dịch bệnh truyền nhiễm mà khi bệnh viện có mầm bệnh thì nguy cơ sẽ nhanh chóng trở thành ổ dịch, mà dịch bệnh Covid-19 trong cả 2 đợt dịch đã minh chứng cho điều này. Vì vậy từ bỏ thói quen đi thăm tại các bệnh viện là điều vô cùng cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả