Thứ bảy, ngày 16/10/2021 - 16:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:13, Thứ 6, 05/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không lơ là phòng dịch ngay cả khi có vaccine

(ANTV) -  Sáng nay, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay.

 

Bộ Y tế nêu rõ, việc đảm bảo đủ vaccine COVID-19 rất khó khăn, là những vaccine mới phát triển, chưa có nghiên cứu đủ lâu để khẳng định chất lượng, hiệu quả bảo vệ; chỉ có hiệu lực bảo vệ từ 6 tháng đến 1 năm (theo báo cáo của nhà sản xuất, đánh giá kiểm nghiệm lâm sàng). Vì vậy, song song với việc mua vaccine từ nước ngoài,chúng ta phải tập trung nghiên cứu, sản xuất, chủ động nguồn vaccine trong nước.

Theo các nghiên cứu, vaccine Pfizer đạt hiệu quả khoảng trên 90%, hiệu quả mũi 1, mũi 2 của vaccine AstraZeneca lần lượt là 76% và 81%. Như vậy vaccine không thể đảm bảo phòng dịch 100%, cần phải thực hiện vaccine + 5K, áp dụng tất cả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Dự kiến, ngày mai, Bộ Y tế sẽ tập huấn toàn quốc trong vấn đề tiếp nhận, sử dụng, xử lý tai biến sau tiêm.  Sau đó đến ngày 8/3, những liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm trước tiên tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19, các đối tượng theo Nghị quyết 21, các vùng dịch ở 13 địa phương, đặc biệt Hải Dương. Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Ban Chỉ đạo yêu cầu việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 phải bảo đảm nguyên tắc công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc, khẩn trương nhưng phải rất chắc chắn, đặc biệt phải thông đầy đủ cho người dân, chuẩn bị sẵn sàng xử lý những vấn đề phát sinh thực hiện tiêm chủng. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý “trước đây khi chưa có vaccine chúng ta vẫn đang chống dịch tốt”, vì vậy, thời gian tới cần đẩy mạnh phòng chống chủ động với thông điệp 5K của Việt Nam kết hợp với vũ khí mới là vaccine./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả