Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:13, Thứ 2, 26/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không kiểm tra xe chở hàng thiết yếu phục vụ vùng dịch

(ANTV) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành văn bản chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19.

Theo đó, để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc cung ứng, vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm kịp thời phục vụ cho các địa phương, khu dân cư, đáp ứng nhu cầu đời sống người dân trong vùng có dịch COVID-19, Phó Thủ tướng yêu cầu không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống người dân (đã được dán giấy nhận diện có mã QR Code của ngành Giao thông vận tải) trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Việc kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân nêu trên chỉ được thực hiện tại các điểm giao nhận hàng hóa, bảo đảm tuân thủ đầy đủ yêu cầu phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định trên, chủ động xử lý những vấn đề phát sinh và kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Dừng hoạt động cảng cá lớn nhất miền Trung

Hiện nay, tình hình dịch Covid 19 tại thành phố Đà Nẵng diễn biến rất phức tạp khi các ca nhiễm ngoài cộng đồng có chiều hướng gia tăng. Đáng lo ngại liên quan đến 2 chuỗi lây nhiễm lớn là lò mổ Đà Sơn và cảng cá Thọ Quang, nơi mỗi ngày có từ 3 đến 4 nghìn người, hơn 500 phương tiện ra vào. Xác định đây là điểm nóng, nguy cơ lây nhiễm rất cao, chính quyền Đà Nẵng quyết định tạm dừng hoạt động tại Cảng cá Thọ Quang- cảng cá lớn nhất miền Trung để kiểm soát  dịch bệnh.

Tính đến ngày 25/7, liên quan đến Cảng cá Thọ Quang , Đà Nẵng phát hiện 19 ca nhiễm Covid 19, trong đó 10 ca buôn bán ở cảng cá và 9 ca liên quan; UBND thành phố thống nhất việc dừng hoạt động tại cảng cá Thọ Quang trong thời gian 7 ngày, bắt đầu từ 15 giờ ngày 26-7. Sau 7 ngày đánh giá, nếu tình hình ổn định thành phố sẽ cho hoạt động trở lại.

Đối với chuỗi ca lây nhiễm liên quan đến lò mổ Đà Sơn, Đà Nẵng phát hiện 24 ca; TP đã tổ chức rà soát, xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng cho tất cả tiểu thương, người lao động làm việc liên quan đến cảng cá và lò mổ Đà Sơn,  kể cả những người ở nhà để sàng lọc.

Chính quyền Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện, sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, thường xuyên giám sát hoạt động mua bán, kinh doanh tại các chợ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xuất hiện chợ tạm, chợ tự phát trong thời gian cảng cá dừng hoạt động. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Sở Công thương có kế hoạch phân phối lượng hải sản tại các chợ trên địa bàn thành phố, bảo đảm chuỗi cung ứng thực phẩm được duy trì, phục vụ nhu cầu người dân.

Thăm dò khán giả