Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 09:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:19, Thứ 3, 10/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí hào hùng mùa thu giải phóng 63 năm trước

(ANTV) - Hà Nội sau 63 năm ngày giải phóng, câu chuyện của những người nữ sinh Trưng Vương lúc bấy giờ. Họ vinh dự khi được sống, được chứng kiến thời khắc hào hùng, được hát vang bài ca Tiến về Hà Nội, chào đón đoàn quân chiến thắng trở về.

Từng đoàn quân trùng trùng điệp điệp tiến về Hà Nội. Khắp nơi tràn ngập hoa và cờ đỏ sao vàng. Những hình ảnh thiêng liêng đẹp đẽ ấy chưa bao giờ phai trong tim bà Nguyễn Thị Bích Thủy. Cô gái nữ sinh Trưng Vương ngày ấy chỉ mới bước sang tuổi 16, giờ đã gần 80. Nhớ lại khoảng thời gian tháng 10.1954 lịch sử, trong bà ánh lên niềm một niềm vui, hạnh phúc tràn ngập.  

Không khí hào hùng của ngày giải phóng cách đây hơn 6 thập niên vẫn luôn sống trong hồi tưởng của những nữ sinh Trưng Vương khóa học từ 1950 đến năm 1956. Đây cũng chính là khoảng thời gian, họ được chứng kiến 1 Hà Nội đã kiên cường chiến đấu, vững tin về một ngày độc lập sắp đến.

Thời điểm trước ngày giải phóng, tất cả những nữ sinh Trưng Vương ngày ấy, dường như không ai nói ai, nhau tự nguyện tham gia các hoạt động, từ học hát, may cờ, viết biểu ngữ, rải truyền đơn, trang trí đường phố. Tất cả đều rất bí mật để làm nên 1 ngày 10.10.1954 lịch sử.

Trong những thước phim ghi lại được có thể nhìn thấy hình ảnh những cô nữ sinh mặc áo dài trắng, trên tay cầm những bó hoa, nở nụ cười rạng rỡ chào đón đoàn quân trở về.

Những cái nắm tay thật chặt và nụ cười ngày gặp lại 63 năm sau ngày giải phóng tất cả những nữ sinh Trưng Vương ngày ấy, họ luôn tự hào rằng, mình đã được sống trong thời khắc lịch sử nhất của Hà Nội, của đất nước. Trong mỗi người, những câu từ của bài ca "Tiến về Hà Nội" đã in đậm trong tim.

 

BT
Thăm dò khán giả