Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 17:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 4, 25/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí đón Tết cổ truyền ở Trường Sa

(ANTV) - Không khí Tết cổ truyền đang đến rất gần với mọi người, mọi nhà. Ở nơi đảo xa, mặc dù còn thiếu nhiều nguyên liệu như lá dong, đậu xanh..., nhưng với sự hỗ trợ của đất liền, quân dân Trường Sa vẫn có đủ nguyên liệu để tổ chức gói bánh chưng. Đây không chỉ là hoạt động bình thường trong những ngày cận Tết, mà còn là một nét văn hóa truyền thống, góp phần duy trì một phong tục cổ truyền, kéo gần khoảng cách giữa đất liền với đảo xa.

Cứ sau 20 tháng Chạp âm lịch, ban chỉ huy đảo ở thị trấn Trường Sa lại tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân gói bánh chưng. Ấm cúng, thân tình nhưng cũng không kém phần sôi nổi. Ở nơi đảo xa, những hoạt động như thế này đã giúp cho không khí Xuân như đang đến thật gần. Các công đoạn, nguyên liệu để gói bánh cũng hết sức đủ đầy, không hề thua kém đất liền. Cũng cắt và rửa lá dong, đậu, ướp thịt, làm khuôn. Khi có đầy đủ nguyên liệu thì tổ chức gói và nấu bánh tập trung, tạo không khí ấm cúng, gắn bó tình quân dân nơi đảo xa. 

Trung tá Đỗ Thế Tuyến, Chỉ huy trưởng - Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa cho biết: "Năm nào cũng vậy, bộ quốc phòng, quân chủng Hải quân, vùng 4 cũng như các cấp các ngành đều có qùa cho đảo, bên cạnh đó thì đảo cũng có kết hoạch cho CBCS và nhân dân không ỷ lại, cái gì có thể làm được thì tự làm, tự chuẩn bị để Tết càng phong phú càng vui thêm"

Ở nơi đảo xa, cán bộ chiến sĩ và nhân dân không thể đi sắm Tết như trong đất liền. Rất nhiều thứ phải gửi từ đất liền ra. Mỗi dịp cuối năm, vùng 4 Hải quân đều có chuyến hàng tăng cường hậu cần cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân Trường Sa. Trong đó nhất định không thể thiếu những vật dụng, trang bị, nguyên liệu phục vụ cho quân dân đón Tết. Bàn thờ ông bà tổ tiên thêm nồng hương khói, bữa ăn thêm màu ấm cúng. Đó là sự quan tâm của đất liền, góp phần sẻ chia, khích lệ quân dân huyện đảo Trường Sa trong dịp Tết đến xuân về.

Ngày cuối năm, vợ chồng anh Nguyễn Thành Hưng và chị Lê Thị Trúc Hà đang sửa soạn bàn thờ gia tiên thêm tươm tất. Quê ở huyện Cam Lâm nhưng đã nhiều năm rồi, cả nhà anh Hưng đón Tết ở thị trấn Trường Sa. Bởi đơn giản như anh chia sẻ, Trường Sa đã là quê hương thứ hai của gia đình mình.

Đảo là nhà, biển cả là quê hương – đối quân và dân nơi đây- Trường Sa gần gũi, bình dị như thế. Mà một trong những điều dễ thấy nhất là không khí Tết, là việc chuẩn bị Tết của cán bộ chiến sỹ và nhân dân nơi đảo xa, vẫn luôn đầy đủ kẹo mứt, bánh chưng, có thịt mỡ dưa hành và cả không khí Xuân ngập tràn. Dù chưa thể đầy đủ như ở đất liền, nhưng với nỗ lực của quân dân huyện đảo, sự quan tâm của hậu phương, tin chắc rằng cái Tết ở Trường Sa sẽ luôn ấm cúng và đủ đầy.

BT
Thăm dò khán giả