Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 7, 21/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khai thác tự do dữ liệu dân cư

(ANTV) - Việc khai thác sử dụng thông tin hộ tịch của tổ chức, cá nhân phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, không được khai thác tự do dữ liệu dân cư. Đây là nội dung được Bộ Tư pháp thông tin chính thức tại buổi họp báo công tác tư pháp quý II diễn ra vào sáng 20/7 tại Hà Nội.

Liên quan tới đề xuất của TP. Hà Nội về việc được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư đối với các ngành ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác, đại diện Bộ tư pháp cho biết, Luật Hộ tịch đã quy định rõ, thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm 15 trường thông tin - đây là thông tin chỉ những cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền mới được tiếp cận và khai thác theo quy định của pháp luật. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch phải có trách nhiệm bảo đảm bí mật cá nhân.

Đối với dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và đồ uống có cồn khác được Bộ Y tế xây dựng, đại diện Bộ này cho biết, Bộ Tư pháp đã thẩm định đối với dự thảo Luật này. Trong đó, đề xuất quy định về cấm quảng cáo rượu, bia và đồ uống có cồn khác từ 15 độ trở lên dưới mọi hình thức và trên các phương tiện; và Quảng cáo bia, rượu dưới 15 độ trên báo hình, báo nói chỉ được thực hiện từ sau 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, đại diện Bộ tư pháp cho biết, đề xuất này được cho là phù hợp.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ tư pháp cho biết, không đủ cơ sở bổ nhiệm ông Lê Đình Vinh, Giám đốc công ty Luật TNHH Vietthink giữ chức vụ Hiệu trưởng trường ĐH Luật HN và nhận lỗi đối với ông Lê Đình Vinh. Bộ Tư pháp cũng cho biết đến nay, Bộ đã đề xuất phương án cắt giảm 49/94 điều kiện kinh doanh trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lí nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả