Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 12:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không gian internet và những điều luật chung

(ANTV) - Đến thời điểm hiện tại, dự thảo Luật An ninh mạng mà Bộ Công an dự thảo đang nhận được những ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân trong nước và cả những chuyên gia an ninh mạng trên thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến góp ý mang tính xây dựng thì cũng có không ít những thông tin bên lề cố tình hướng lái bản dự thảo theo những hướng không đúng, từ đó đưa ra những nhận định sai lệch và loan báo các Công ty cung cấp dịch vụ internet như Google, Facebook, Amazon, Skype, Ube…đang đồng loạt tháo chạy khỏi Việt Nam.

Luật An ninh mạng mới là bản dự thảo và được Bộ Công an đăng tải rộng rãi để lấy ý kiến của nhân từ đó bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp và việc ra đời Luật An ninh mạng là tất yếu bởi nó phù hợp với quy luật phát triển của Việt Nam cũng như thế giới.

Năm 2007 một tin tặc đã xâm nhập vào dữ liệu của Bộ quốc phòng Mỹ.

Năm 2015 hệ thống tên lửa của Đức bị tin tặc tấn công.

Năm 2017 hàng loạt ngân hàng lớn của Nhật Bản bị tấn công.

Ngay từ sớm nhiều nước đã thành lập các tổ chức về an ninh mạng, như: Mỹ có “Bộ chỉ huy không gian mạng”; Đức thành lập lực lượng tác chiến không gian mạng; Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và rất nhiều nước khác cũng thành lập nhiều tổ chức và liên minh bảo vệ không gian mạng và tất cả những nước trên cũng có quy định và điều luật riêng trên môi trường mạng Internet.

Tại Việt Nam không gian mạng vừa là môi trường thuận lợi cũng là động lực để phát triển đất nước với nền tảng của cuộc cách mạng 4.0, nhưng đây cũng là nơi nhiều đối tượng xấu như: Tin tặc, phản động, tội phạm…hoạt động dưới nhiều hình thức.

Tin tặc và những đối tượng hoạt động dễ nhận biết và xử lý bởi bộ luật hình sự; tuy nhiên tội phạm trên không gian mạng có rất nhiều loại và thực tế hiện nay đòi hỏi có một bộ luật quy định rõ các tội danh trên môi trường mạng Internet để tránh sự lẫn lộn.

Mọi hoạt động của con người trong các không gian đều phải chi phối bởi pháp luật và không gian mạng cũng không ngoại lệ. Hiện Bộ Công an đang rộng rãi lấy ý kiến của đại đa số nhân dân để xây dựng Luận An ninh mạng là đòi hỏi khách quan và tất yếu, vậy nên góp ý một cách xây dựng là điều cần thiết để Luật An ninh mạng trở thành lá chắn vững chắc trước những cuộc tấn công mạng trong tương lai, nhưng đồng thời cũng là động lực và công cụ để phát triển đất nước.

BT
Thăm dò khán giả