Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 20:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 4, 24/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không được yêu cầu doanh nghiệp, người dân bổ sung hồ sơ quá 1 lần

(ANTV) -Thủ tướng vừa có Chỉ thị yêu cầu xử lý tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, trong đó nêu rõ các cơ quan Nhà nước không được yêu cầu doanh nghiệp, người dân bổ sung hồ sơ, tài liệu quá 1 lần khi giải quyết thủ tục hành chính.

 

Chỉ thị yêu cầu xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị thiếu trách nhiệm, để cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý trực tiếp có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà đối với người dân, doanh nghiệp; xử lý ngay người đứng đầu có biểu hiện bao che, dung túng nhân viên dưới quyền có hành vi sai trái.

Chỉ thị cũng yêu cầu các cơ quan Nhà nước phải đảm bảo giải quyết dứt điểm, kịp thời các kiến nghị, phản ánh, tố cáo của người dân và doanh nghiệp, tránh tình trạng giải thích không rõ ràng thay vì giải quyết.

Hiện, tình trạng tham nhũng vặt, nhũng nhiễu phiền hà của cán bộ, chuyên viên ở các cơ quan quyền lực Nhà nước có biểu hiện ở việc bắt người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần, nộp nhiều loại giấy tờ khác nhau.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm trực tuyến “ Văn bản ban hành phải vì cuộc sống”
 

 

Để nhìn nhận rõ hơn về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian qua, trong đó đi sâu phân tích những bất cập, tổn tại là nguyên nhân dẫn đến tình trạng còn nhiều quy định pháp luật chưa phù hợp. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật, đưa Nghị quyết chuyên đề về xây dựng pháp luật của Chính phủ sớm đi vào thực tiễn. Chiều 23/4, Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “ Văn bản ban hành phải vì cuộc sống”.
 
Tại buổi tọa đàm, đại diện Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp khẳng định thời gian qua, thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, công tác xây dựng và ban hành văn bản quy định chi tiết đã có nhiều chuyển biến tích cực rõ nét cả về tiến độ và chất lượng. Tuy nhiên các chuyên gia tham dự cũng thẳng thắn cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn xuất hiện nhiều văn bản và đề xuất chính sách gây tranh cãi, thậm chí phản ứng từ phía người dân và cộng đồng doanh nghiệp, gây rất nhiều lực cản trong cuộc sống nhất là đối với hoạt động của doanh nghiệp.
 
Những nguyên nhân chính dẫn tới hạn chế trong công tác đề xuất, soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật cũng đã được tập trung phân tích. Cùng với đó là những kiến nghị, đề xuất từ phía các chuyên gia, nhà quản lý nhằm đảm bảo tiến độ và nâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh tới sự giám sát độc lập từ phía người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội.
 
 
Thăm dò khán giả