Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 12:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 6, 10/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để trục lợi trong tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

(ANTV) - Tiêm vaccine COVID-19 là tiêm hoàn toàn miễn phí. Đây là tinh thần được của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong rất nhiều chỉ đạo liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Trước tình trạng tại một số cơ sở tiêm chủng vẫn có hiện tượng trục lợi, thu tiền để được tiêm chủng vắc-xin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã có chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ; đồng thời xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Vừa qua, cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Thái Hiệp là bác sĩ Khoa kiểm soát dịch bệnh, và Lê Văn Thắng là giữ xe của Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên. Hai đối tượng này đã móc nối nhau để tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 52 người không thuộc nhóm đối tượng ưu tiên, thu lợi 28 triệu đồng.

Trước đó, ngày 7/9, Công an Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố đối với Trương Mạnh Thảo là nhân viên trật tự đô thị phường 2. Theo đó đối tượng này đã đã thu lợi hơn 10 triệu đồng tiền mặt cùng một số hiện vật có giá trị sau khi móc nối, làm hồ sơ tổ chức cho một số người không đúng đối tượng đến tiêm vaccine tại một số địa điểm tiêm chủng trên địa bàn phường 2, Quận 6.

Tháng 8/2021, Công an TPHCM đã phá đường dây tiêm vaccine ‘dịch vụ’ do đối tượng Lê Thị Kim Dung cầm đầu. Nhờ mối quan hệ cá nhân, đối tượng này đã dẫn 21 người không thuộc đối tượng tiêm vaccine COVID-19 đến quận 11 tiêm với giá từ 2 - 4 triệu/1 liều vaccine, thu lợi bất chính hơn 60 triệu đồng.

Vậy công tác thực hiện, cơ chế giám sát hoạt động tiêm chủng cũng như không để xảy ra những tiêu cực, "trục lợi" trong tiêm chủng vaccnie Covid-19, cần những giải pháp gì.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên ANTV có cuộc trao đổi cùng với bà Đỗ Thị Lan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội:

 

       

BT
Thăm dò khán giả