Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 20:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 5, 22/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không còn tranh cướp lộc tại hội Gióng Sóc Sơn

(ANTV) - Ngày 21/1 (tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch), lễ hội Gióng đền Sóc Sơn (Hà Nội) khai hội và được ghi nhận có những thay đổi quan trọng, đặc biệt là không còn tục cướp lộc như các năm trước.

 
Năm nay, Ban tổ chức lễ hội Gióng đã thay đổi hình thức tất lễ. Giò hoa tre và giò trầu cau sau khi lễ Thánh ở đền Thượng đã được đưa thẳng vào trong đền để đưa vào hậu cung.

Lộc sẽ được khóa lại bảo vệ cẩn thận tránh trường hợp người đi lễ tràn vào để lấy lộc. Khách có nhu cầu xin lộc sẽ liên hệ với Ban tổ chức để được phát lộc. Vì vậy, lễ hội năm nay diễn ra yên bình, không còn hiện tượng tranh giành cướp lộc phản cảm như các năm trước.

Ngột ngạt không gian văn hóa lễ hội đầu xuân

Người Việt đặc biệt coi trọng Tết cổ truyền. Tất cả đều quan niệm Tết như một sự khởi đầu, nên thành công hay thất bại cũng bắt nguồn từ sự khởi đầu ấy. Chính vì vậy, nhiều người đã tìm đến đền chùa cúng khấn, cầu những điều tốt đẹp nhất đến với bản thân và gia đình. Tuy nhiên, chính vì ai ai cũng có suy nghĩ và cách làm như vậy nên tại các đền, chùa, miếu mạo vào dịp đầu xuân nhiều nơi được ghi nhận là đông đến nghẹt thở, phản cảm làm mất đi không gian văn hóa mang hàm ý đẹp đẽ vốn có.

Hương khói nghi ngút, mâm lễ ngút ngàn, bước chân xô bồ, kêu thay lạy đỡ liệu rằng thánh thần có còn sức chịu đựng trước cảnh này không? Với quan niệm “Trần sao âm vậy” thì rõ ràng thần thánh có thương yêu những con người trần tục trên dương gian thì cũng khó hài lòng với cách hành xử này của mỗi chúng ta.

Hiện tượng người lễ bái để 1 vài ngàn tiền lẻ thiếu trang nghiêm lên các ban thờ nhưng họ đâu biết các vị thánh thần, đức phật thì luôn có trái tim nhân hậu, bao dung phù hộ chúng sinh chứ đâu cần mấy nghìn tiền lẻ của người đời mà họ làm như vậy. Những người ăn xin lợi dụng du khách đến lễ bái cũng ngả ngốn ra khắp cổng đền chùa với gương mặt buồn thảm xin lòng thương.

Trước thực trạng trên, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã có nhiều giải pháp chấn chỉnh với thông điệp là trả lại không gian văn hóa, nhất là văn hóa tâm linh về đúng nghĩa của nó, du khách được vãn cảnh, chiêm bái thanh thản và thực tế các cơ quan quản lý văn hóa cấp tỉnh, thành phố đã vào cuộc rất kiên quyết.

Nhưng điều đáng buồn là những ngày gần đây tràn ngập trên các trang mạng xã hội những hình ảnh, những clip phản ánh  những chốn tôn nghiêm quá lộn xộn, xô bồ đến nỗi chính chúng ta phải thốt lên bằng những từ ngữ mạnh giống như những trận đánh, nào là chùa này bị “tê liệt”, phủ kia bị “thất thủ”.

Một vấn đề văn hóa, nhất là văn hóa tâm linh không hề vui vào những ngày đầu xuân năm mới. Hy vọng các cơ quan quản lý văn hóa quyết liệt hơn trong vấn đề này; mỗi người dân cần nâng cao ý thức để không còn những hiện tượng đáng tiếc như trên xảy ra.

 

B.T
Thăm dò khán giả