Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 02/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không còn phê bình học sinh trước trường, lớp

(ANTV) - Không được xử lý kỷ luật học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện bằng hình thức phê bình trước lớp, trước trường là quy định mới nhận được sự quan tâm và nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng, đông đảo phụ huynh và học sinh. 

 

Nếu như trước đây, học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập và rèn luyện, tùy theo mức độ vi phạm, giáo viên có thể nhắc nhở, phê bình hoặc thông báo với gia đình. Thì nay, tuỳ theo mức độ vi phạm có thể thực hiện các biện pháp kỷ luật như nhắc nhở, hỗ trợ giúp đỡ trực tiếp để học sinh tiến bộ hơn, hay thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm. Nhiều giáo viên cho rằng, quy định này mang tính nhân văn và có thể giúp thay đổi hành vi của học sinh. 

Hiện nay, không ít nhà trường đã đưa ra những hình thức kỷ luật tích cực, giúp học sinh tiếp thu, sửa sai một cách tự nguyện.

Chia sẻ với báo chí, thầy giáo Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa – Hà Nội cho biết: đã nhiều năm áp dụng hình thức kỷ luật như “phạt bằng lao động”, trong đó mức kỷ luật nghiêm khắc nhất là “lao động trong hè”. Nhiều học sinh sau khi được giao nhiệm vụ đã bày tỏ thái độ tích cực, vì các em nhận ra việc làm sai lầm và các hình thức phạt như chăm sóc cây, xếp lại sách trong thư viện khiến học sinh không bị áp lực, có thay đổi tích cực trong nhận thức và tư tưởng.

Xung quanh vấn đề này, với nhiều ý kiến trái chiều nhưng đông đảo cư dân mạng chia sẻ việc bỏ hình thức kỷ luật phê bình học sinh trước lớp, trước trường trong Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông nhiều cấp học có hiệu lực từ ngày 1/11 đã đáp ứng đúng thực tế yêu cầu trong giáo dục.

Học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện có thể bị xử lý kỷ luật theo hình thức nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp hay khiển trách, thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

BT
Thăm dò khán giả