Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 4, 28/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không có sai phạm và thất thoát ở các dự án cầu vượt nhẹ

(ANTV) - Chiều ngày 27/1, tại Hà Nội, đại diện Sở GTVT và Bộ Xây dựng đã làm rõ một số thông tin  báo chí phản ánh liên quan đến kết luật của Thanh tra Bộ Xây dựng đối với một số dự án do Sở GTVT làm Chủ đầu tư.

Không có sai phạm, thất thoát tại các công trình xây dựng cầu vượt tại Hà Nội. (Ảnh: Việt Hải)

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, thực tế, việc triển khai các dự án chưa gây nên thất thoát, lãng phí tại 3 công trình cầu vượt tại Hà Nội (nút giao Nam Hồng trên tuyến Mai Dịch – Nội Bài; nút giao Nguyễn Chí Thanh – Láng; nút giao Nguyễn Chí Thanh – Kim Mã).

Theo đó, các dự án xây dựng cầu vượt kết cấu thép nằm trong kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng đều là các công trình giao thông trọng điểm của Thành phố để chống ùn tắc giao thông và được triển khai theo cơ chế đặc thù (vừa thiết kế, vừa thi công) của Thủ tướng Chính phủ. Và đây là công trình xây dựng lần đầu được triển khai tại Việt Nam nên nhiều hạng mục chưa có trong hệ thống định mức dự toán xây dựng.

Liên quan đến định mức, đơn giá Sở GTVT cho hay, khi phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán đã tạm vận dụng một số định mức có tính chất tượng tự để duyệt giá trị cho mọt số hạng mục công việc bảo dảm cố gắng phù hợp với điều kiện thực tế cũng như biện pháp tổ chức thi công. Để phục vụ cho công tác thanh, quyết toán, liên ngành Sở Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài chính - Lao động Thương binh và xã hội đã lập, xây dựng các định mức mới cho một số hạng mục công việc và đến nay đã được UBND Tp phê duyệt.

Tuy nhiên, do công trình thi công gấp rút để đáp ứng yêu cầu cấp bách về giảm ùn tắc giao thông nên không tránh khỏi thiếu sót. Khi quyết toán, sẽ xử lý tất cả các tồn tại ở khâu dự toán mà Thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu nên thực tế chưa gây thất thoát.

Có mặt tại buổi họp báo, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, ông Phạm Gia Yên khẳng định: Trong kết luận thanh tra không có chỗ nào nêu 3 công trình đó có thất thoát, lãng phí, tiêu cực. Tuy nhiên, do thi công vội vã, các dự án không tránh khỏi sai sót và các tập thể, cá nhân liên quan cần phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc và đây chỉ là cuộc thanh tra theo định kỳ, theo chương trình được Bộ trưởng phê duyệt trong năm 2014 chứ không phải thanh tra theo đơn khiếu kiện.

“Chúng tôi thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra. Sở đã họp và kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót và có báo cáo lại với cơ quan thanh tra”.- Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết thêm.

Việt Hải
Thăm dò khán giả