Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không có chuyện bán tháo hải sản nhiễm cadimi ở Hà Tĩnh

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên một số tờ báo và trang mạng xã hội xuất hiện loạt bài viết, khẳng định lượng hải sản có hàm lượng kim loại nặng cadimi vượt ngưỡng được phát hiện ở Hà Tĩnh đã bị bán tháo ra thị trường. 

Tuy nhiên từ kết quả kiểm tra mới đây của ngành y tế và từ sự xác nhận của người trong cuộc đã cho thấy sự thật lại không phải như vậy. Hiện cơ quan chuyên môn đang thực hiện các bước để tiến hành tiêu hủy toàn bộ số hải sản nhiễm cadimi theo đúng quy trình.   

Toàn bộ số cá được xác nhận bị nhiễm cadimi lưu giữ tại kho cấp đông của Hợp tác xã Hùng Mạnh ở xã Thạch Kim huyện Lộc Hà tỉnh Hà Tĩnh đã có kết quả kiểm tra của đoàn công tác sở Y tế Hà Tĩnh cho thấy: các lô hải sản vẫn còn nguyên niêm phong.

Vậy nhưng không hiểu từ nguồn thông tin nào mà trên một số mặt báo và trang mạng xã hội lại xuất hiện loạt bài viết khẳng định là doanh nghiệp đã bán tháo hải sản nhiễm cadimi ra thị trường trong suốt thời gian qua.

Cadimi là kim loại nặng được phát hiện vượt ngưỡng cho phép trong các mẫu hải sản mà ngành y tế lấy vào ngày 11/7 tại 4 cơ sở đông lạnh gồm: Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh, Hợp tác xã Sang Liên xã Cẩm Nhượng huyện Cẩm Xuyên, Hợp tác xã Thiên Phú và Hợp tác xã Hùng Mạnh xã Thạch Kim huyện Lộc Hà. Tổng số hải sản không an toàn là hơn 8 tấn và ngành Y tế đã niêm phong để chờ tiêu hủy. 

Theo thông tin từ ngành y tế Hà Tĩnh thì toàn bộ số hải sản nói trên sẽ được thu hồi để tiêu hủy theo đúng quy trình sau khi triển khai các bước cân đo, định giá và bồi thường cho doanh nghiệp.

Hiện Sở Y tế đã hợp đồng với Công ty Phú Hà để tiêu hủy hải sản bằng cách đốt nóng trong điều kiện nhiệt độ cao. Và chắc chắn không có chuyện doanh nghiệp tự ý tháo niêm phong để bán ra thị trường như dư luận đồn thổi thời gian qua. 

BT
Thăm dò khán giả