Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 10:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 3, 18/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không chủ quan với hoàn lưu sau bão Mangkhut

(ANTV) - Đến thời điểm này, bão Mangkhut đã di chuyển vào đất liền Trung Quốc và chưa có bất kỳ thiệt hại nào đối với Việt Nam, tuy nhiên các địa phương vùng núi phía Bắc cần chuẩn bị ứng phó với mưa lớn do hoàn lưu bão. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai diễn ra sáng nay.

 

Hiện tại, các địa phương miền núi Bắc Bộ như Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai... vài nơi chỉ có mưa nhỏ, gió nhẹ. Mực nước trên các sông và các hồ chưa chưa có gì biến động. Trên các vùng biển chỉ có gió nhẹ, hầu hết các tàu thuyền hoạt động ven bờ đã nhận được tin báo và di chuyển đến nơi an toàn. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương không được chủ quan mà cần chuẩn bị phương án ứng phó với hoàn lưu của bão. Dự báo mưa không lớn lắm nhưng các hình thái thời tiết sau bão thì vẫn có thể gây mưa cục bộ tại một số địa phương, rất dễ gây ra sạt lở đất và lũ quét.

Công tác phòng ngừa chuẩn bị ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét vẫn phải triển khai nghiêm túc để đảm bảo giảm thiểu thiệt hại vì những đợt lũ quét, sạt lở đất trước đây cũng không có bão, chỉ có mưa cũng đã gây thiệt hại rất lớn. Công tác phòng ngừa với mưa ở khu vực miền núi phía Bắc, phòng ngừa lũ quét sạt lở đất phải thường xuyên phải triển khai. Bởi ảnh hưởng do mưa trong suốt gần 2 tháng qua đã gây ra những thiệt hại và dấu hiệu nguy hiểm cho miền núi phía Bắc.

Học sinh vùng lũ Nghệ An khai giảng muộn

Sau nhiều ngày nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, và di chuyển đồ đạc đến địa điểm mới, sáng nay, một số điểm trường vùng lũ Nghệ An mới được hưởng niềm vui ngày khai giảng năm học mới, chậm gần 2 tuần so với kế hoạch đề ra.

 

Tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú, THCS Con Cuông, tỉnh Nghệ An hơn 300 em học sinh và giáo viên đã có mặt từ sáng sớm để dự lễ khai giảng năm học mới. Năm học 2017- 2018, dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiệt hại do mưa lũ gây ra; song nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Năm học này, mặc dù trường đã được bố trí địa điểm mới song việc học và nội trú của các em học sinh phải ở 3 nơi nên rất khó khăn cho cả thầy trò. Trường Con Cuông là trường nội trú dành cho 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện. Vì khai giảng muộn gần 2 tuần so với các trường trong cả nước, nên sau khi ổn định lớp học, phía nhà trường sẽ sắp xếp dạy bù để các em kịp chương trình đề ra.

BT
Thăm dò khán giả