Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 4, 04/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không chủ quan với bão số 10

(ANTV) - Trong 48 - 72 giờ tới, bão số 10  di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo cơn bão này không quá lớn, thế nhưng lại hết sức phức tạp, đặc biệt, cơn bão này sẽ tiếp tục gây mưa lớn và sạt lở cho các vùng bị ảnh hưởng, vì thế các địa phương không được chủ quan. Đây là chỉ đạo của Ban chỉ đạo PCTT trong cuộc  họp ứng phó với bão số 10, được tổ chức và sáng nay (3/11) tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần  50.000 phương tiện/ 200.000 người, biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 10.  Tuy nhiên, vẫn còn 08 phương tiện/60 lao động (tỉnh Bình Định) trong vùng nguy hiểm đã nhận thông tin và đang di chuyển phòng tránh.  Đối với 8 tàu này, Ban chỉ đạo TW về PCTT yêu cầu các chủ tàu sớm vào nơi tránh trú an toàn.

Ban chỉ đạo trung ương về PVTT yêu cầu các địa phương không được chủ quan vì cơn bão số 10 vào gây mưa ở những nơi mà cơn bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề, phải theo dõi sát sao diễn biến của cơn bão để kịp thời thay đổi các phương án ứng phó cho phù hợp - Không chủ quan. Chỉ cần cấp 8-9 giật cấp 10 cũng vô cùng nguy hiểm.

Cần đặc biệt chú ý cảnh báo sạt lở bởi thực tế thiệt hại do bão rất ít mà chủ yếu do mưa sau bão gây ngập lụt, sạt lở đất mới gây hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, hiện nay có 7000 người thuộc các lực lượng đang tham gia cứu hộ, để đảm bảo an toàn, trước khi bão số 10 đổ bộ, tất cả lực lượng này phải tạm thời về vị trí an toàn.

Cùng với công tác ứng phó với bão số 10, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT yêu cầu các bộ ban, ngành  liên quan tích cực vào cuộc khắc phục hậu quả, Bộ công thương ổn định lại giá cả thị trường khu vực miền trung vì hiện nay giá thực phẩm đang tăng ở mức 5 - 10 %, ngành điện sớm khắc phục cho 52 xã chưa đóng điện, các địa phương khắc phục nhà dân và trường học bị ảnh hưởng./.

 Trong trận mưa lũ và cơn bão số 9 vừa qua, giữa cảnh “màn trời, chiếu nước” trên mảnh đất miền Trung, những hình ảnh đẹp, đầy cảm xúc của những người chiến sỹ Công an nhân dân liều mình cứu dân giữa dòng lũ dữ đã được người dân, cộng đồng mạng chia sẻ và dành rất nhiều tình cảm đối với lực lượng Công an.

Sự tích cực đó cùng với các lực lượng khác đã giúp người dân sớm vượt qua khó khăn và nhanh chóng ổn định cuộc sống. Và mới đây nhất, hình ảnh về người chiến sĩ công an an chạy bộ giữ thuyền suốt 2km được người dân ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội một lần nữa cho thấy thêm góc nhìn về công việc của những chiến sĩ công an công tác trong vùng khó khăn hiện nay.

Chạy bộ theo chiếc xe máy suốt 2km trong mưa lũ để giữ thăng bằng chiếc thuyền. Một người dân đã kịp thời được đưa đến bệnh viện nhờ chiếc thuyền ấy. Là câu chuyện xảy ra vào ngày 30/10 vừa qua tại xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Nước lũ dâng cao làm cô lập các thôn trong xã. Trong lúc này ông Nguyễn Văn Toàn (ở xã Thạch Đài) cần cấp cứu. Không chút do dự, lực lượng Công an xã đã dùng thuyền vào nhà bệnh nhân, chở ra đường lớn không bị ngập để chuyển lên xe ô tô chở vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Chiếc xe máy mới vừa được cấp phát và chiếc thuyền composite vừa được tài trợ sau đợt lũ vừa rồi. Chẳng có thời gian để suy nghĩ nhiều và tìm dây buộc, Thượng úy Phạm Duy Triết đã chạy bộ suốt 2km để giữ thăng bằng chiếc thuyền trên xe máy. Với sự kịp thời của đồng chí Triết và các cán bộ Công an xã Thạch Đài, ông Toàn đã nhanh chóng được đưa ra khỏi vùng lũ, kịp thời đến bệnh viện cứu chữa và qua cơn nguy kịch.   

Một chút mệt nhọc. Một chút vất vả. Và thậm chí có phải hy sinh để đảm bảo an toàn cho người dân. Tất cả đều xuất phát từ mệnh lệnh trái tim của những người chiến sĩ công an nhân dân.

 

BT
Thăm dò khán giả