Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 5, 20/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không cầu, trẻ già dò dẫm qua suối Bánh

(ANTV) - Gần 400 hộ dân ở các thôn Thác Vác, Ao Sen, Văn Tứ, Làng Hua, xã Suối Bu và các hộ dân ở lành Mảnh, xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái phải đi qua dòng suối Bánh. Tuy nhiên, cây cầu treo bắc qua dòng suối này đã hỏng nhiều năm nay, cây cầu tạm  qua suối được chính quyền xã và người dân làm đã bị lũ cuốn trôi, người dân thấp thỏm lo âu và mong muốn có một cây cầu thay thế.

Đối với anh Hà Văn Giới ở thôn Thác Vác, xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, những ngày này việc đi lại, giao thương hàng hóa qua con suối Bánh gặp rất nhiều khó khăn và luôn có một tâm lý lo sợ mỗi khi đi qua đây. Cây câu treo thì đã bị hư hỏng từ vài năm nay, còn cây cầu tạm do chính quyền xã và người dân bắc qua suối Bánh lại vừa bị lũ cuốn trôi vài hôm trước.

Không chỉ anh Giới mà rất nhiều hộ dân ở thôn Thác Vác và các xã lân cận cũng gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi đi qua vì đây là con đường độc đạo. Năm 1994, cầu treo qua suối Bánh được xây dựng, sau nhiều năm sử dụng, cầu đã xuống cấp, hư hỏng và không đi lại được.

Năm 2013, người dân thôn Thác Vác, Ao Sen đã huy động nhân dân đóng góp tre, nứa, gỗ đan dọ, kè đá làm cầu tạm bắc qua suối để người dân đi lại. Nhưng chỉ được mùa khô, mùa mưa nước lớn cuốn trôi cầu tạm, người dân lại phải lội xuống dòng suối tiềm ẩn nguy cơ tai tạn rất cao.

Địa bàn xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn có 7 cầu treo bắc qua các con suối để đi vào các thôn bản. Do cơn bão lịch sử năm 2008 đã làm 6 cây cầu bắc qua suối bị hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng cần được sửa chữa. Đến nay, mới chỉ có 1 cây cầu bắc qua suối Đao nối thôn Nà Trạm với thôn Ao Sen đang được triển khai, các cầu còn lại xã đã và đang huy động sức dân làm cầu tạm bắc qua. Những cây cầu tạm như thế chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt là đi lại trong mùa khô. Còn mỗi khi mùa mưa đến những cây cầu tạm lại tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao.

Những giải pháp mà lãnh đạo xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã triển khai chỉ mang tính cấp bách, không có cầu chắc chắn, cuộc sống của người dân cứ thấp thỏm lo âu, trong khi việc đi lại qua những con suối không thể dừng lại. Việc liều mình vượt qua suối mỗi khi mùa mưa bão đến là hết sức nguy hiểm. Nguyện vọng của người dân nơi đây muốn có được một cây cầu chắc chắn để phục vụ đi lại và phát triển kinh tế lâu dài.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả