Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 14:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 3, 27/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khói thuốc lá mịt mù trong bệnh viện

(ANTV) - Bệnh viện – điểm công cộng hàng đầu được quy định cấm hút thuốc lá và tấm biển “cấm hút thuốc lá” luôn được đặt ngay ở vị trí dễ quan sát nhất. Tuy nhiên, trên thực tế tại đây vẫn còn nhiều người “vô tư” hút thuốc. 

 

Bệnh viện nhi Trung ương là nơi nhạy cảm nhất đối với khói thuốc lá. Thế nhưng xem ra vẫn thật khó để có được môi trường “không khói” tại đây. Ngay từ cổng vào, chúng tôi đã dễ dàng bắt gặp được hình ảnh những thanh niên đang phì phèo điếu thuốc.

Còn tại cổng viện K, nơi nhiều bệnh liên quan đến khói thuốc nhất, người đến khám rồi người nhà vẫn vô tư xả khói. Có lẽ những căn bệnh nhãn tiền mà họ chứng kiến hàng ngày chắc chưa đủ là hồi chuông cảnh tỉnh cho bản thân.

Ngay cả bệnh nhân cũng bất chấp luật cấm, bất chấp luôn cả sức khỏe của mình và bất chấp cả sự khó chịu của nhiều người xung quanh.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi ngày Việt Nam có trên 100 ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến khói thuốc lá, gấp gần  4 lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông. Nếu không có biện pháp ngăn chặn thì đến năm 2030, có gần 10% dân số Việt Nam sẽ tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Tuy nhiên, có vẻ người Việt Nam vẫn phớt lờ với  những cảnh báo, để rồi , dù ở môi trường như bệnh viện, họ vẫn thảm nhiên hút thuốc.

Mặc dù Luật quy định rõ ràng, để xảy ra hút thuốc lá tại nơi cấm, người quản lý điều hành nơi đó có thể bị phạt từ 3-5 triệu đồng. Thêm một bất cập nữa, theo quy định, việc xử phạt chỉ do cơ quan thanh tra liên ngành về y tế, quản lý thị trường, công an và UBND các cấp thực hiện. Còn các đơn vị quản lý những địa điểm công cộng như bệnh viện lại không có quyền xử phạt người hút thuốc. Đây là lý do vì sao Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã có hiệu lực từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn khó thực thi.

Thiết nghĩ, xiết chặt và thực hiện nghiêm túc những quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá là việc cần làm ngay.

BT
Thăm dò khán giả