Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 3, 21/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên

(ANTV) - Sáng 20/6, tại TP Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk diễn ra Hội nghị về các giải pháp khôi phục bền vững vùng Tây Nguyên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo. Về phía Bộ Công an, tham dự có Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, diện tích rừng Tây Nguyên bị tàn phá nghiêm trọng, mất 1,5 triệu ha rừng, tương đương 41% diện tích. Chỉ trong 5 năm qua, trữ lượng rừng Tây Nguyên giảm 17,4%, tình trạng khai thác rừng và lâm sản trái phép, vi phạm phòng cháy chữa cháy rừng vẫn diễn ra nghiêm trọng. Nhiều nơi rừng chỉ còn trên giấy, còn trên thực tế đã không còn rừng. Đây là nguyên nhân quan trọng làm nghiêm trọng hơn tình trạng hạn hán, sa mạc hóa tại Tây Nguyên.

Trong khi đó, việc trồng rừng lại triển khai chậm. Lẽ ra Tây Nguyên cần phải trồng thêm gần 22.000 ha rừng, nhưng mới chỉ trồng được khoảng 4.800 ha. Trong 5 tháng đầu năm nay, đã có 1.724 vụ vi phạm các quy định về bảo vệ và phát triển rừng bị phát hiện xử lý, tập trung vào các vi phạm phá rừng trái pháp luật 180 ha, khai thác gỗ và lâm sản trái pháp luật; cất giữ, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tịch thu gần 3.500 m3 gỗ.

Còn năm 2015 đã xảy ra hơn 6.000 vụ vi phạm.. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mất rừng, trong đó chủ yếu nhất vẫn là do quản lý, bảo vệ rừng yếu kém, thậm chí còn tình trạng tiếp tay phá rừng. Trong khi đó, việc xã hội hóa công tác bảo vệ rừng, gắn trách nhiệm với chủ rừng triển khai chậm. Thêm vào đó, dân số tăng nhanh do di cư tự do cũng dẫn đến khai phá rừng lấy đất sản xuất; xâm lấn, sử dụng đất rừng ồ ạt, trồng các loại cây có giá trị cao hơn…

Chính các yếu tố này đã tàn phá nghiêm trọng rừng ở Tây Nguyên, gây ra mất đa dạng sinh học, mất những nguồn gen động, thực vật quý hiếm, đặc hữu, làm biến đổi khí hậu, sụt giảm nguồn nước mặt và nước ngầm và sa mạc hóa nhanh chóng đất đai. Hậu quả tình trạng trên đã tác động tiêu cực trực tiếp đến đời sống của nhân dân, có nguy cơ gây bất ổn về kinh tế-xã hội và an ninh – quốc phòng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng là phải khôi phục, phát triển rừng Tây Nguyên, ngăn chặn phá rừng nghiêm trọng đang xảy ra. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến của các Bộ, ngành và địa phương về nhiều giải pháp, trong đó có cả đề xuất sửa Luật Đa sạng sinh học và Luật Bảo vệ rừng. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng cơ chế chính sách khôi phục phát triển rừng Tây Nguyên, trình Thủ tướng trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các cơ quan công an, kiểm sát, tòa án, quân đội vào cuộc để đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tàn phá rừng. Các cơ sở chế biến gỗ rừng tự nhiên phải được đóng cửa. Sắp xếp lại các nông lâm trường, các ban quản lý để đất và rừng có chủ, không phát canh thu tô đất rừng trong khi người dân không có đất sản xuất. Dừng cấp phép các công trình thủy điện liên quan đến lấn chiếm đất rừng và rừng, buộc chủ dự án trồng rừng thay thế, kiên quyết thu hồi giấy phép nếu chủ dự án không trồng rừng thay thế và không chi trả phí môi trường rừng. Bên cạnh đó phải tôn vinh các tập thể, cá nhân làm tốt công tác bảo vệ rừng, đi liền đó là điều tra, truy tố, xét xử các tập thể, cá nhân buôn lậu gỗ hoặc có liên quan đến việc phá rừng. Các địa phương Tây Nguyên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn tình trạng phá rừng, khôi phục phát triển rừng Tây Nguyên.

BT
Thăm dò khán giả