Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khoanh vùng rừng U Minh có nguy cơ cháy cao

(ANTV) -Để chủ động đối phó với tình hình khô hạn và nắng nóng như hiện nay, ngoài công tác ứng trực, một số đơn vị trên lâm phần rừng tràm thuộc huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã khoanh vùng những khu vực có nguy cơ cháy cao. Đây được xem là một biện pháp tích cực chủ động trong công tác phòng chống cháy rừng.

 
Tại liên tiểu khu U Minh 1 - địa bàn được xem là điểm nóng trong công tác phòng chống cháy rừng hiện nay, nhiều diện tích rừng đã bị khô hạn từ cuối tháng 12 năm 2015, bởi những cánh rừng này nằm trọn trên khu vực đất gò cao. Trong tổng số diện tích rừng do tiểu khu quản lý gần 3 ngàn 500 héc ta đến thời điểm này đã dự báo cháy cấp 5 – cấp cực kỳ nguy hiểm.
 
Ngoài việc tăng cường công tác ứng trực, những ngày qua hàng trăm lực lượng cán bộ quản lý và người dân tại khu vực này đã chủ động phát dọn dây leo, khoanh vùng ở những khu vực có lượng bổi dày, những khu vực giáp tuyến đường giao thông, nhằm đề phòng xảy ra cháy rừng.
 
Ông Nguyễn Văn Thét, Tiểu khu trưởng liên tiểu khu U Minh 1 cho biết do tình hình khô hạn năm nay rất gay gắt, tôi chỉ đạo anh em dọn dẹp sạch sẽ tránh tình trạng bà con thiếu ý thức dụi tàn thuốc nhỏ dễ cháy, tránh nguy cơ cháy rừng diện rộng.
 
Hiện nay Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ đang thực hiện múc mới và nạo vét bằng cơ giới khoảng 40 héc ta rừng sau khai thác, để phòng chống cháy. Bên cạnh đó, các đơn vị quản lý rừng cũng tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân tuần tra, ứng trực trên phần đất hộ gia đình và phát phát dọn bờ bao cũng những khu vực có lượng bổi dày, với phương châm phòng ngừa là chính.
 
Theo ông Phạm Chí Nhẫn, Ấp 14, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh vào mùa khô bà con dọn kênh bờ thảm thực vật sạch sẽ, ý thức người dân thường thời điểm trưa mình trực nếu có vấn đề cháy xảy ra nhanh chóng xử lý.
   
Toàn huyện U Minh có hơn 30 ngàn héc ta rừng hiện đang dự báo cháy từ cấp 4 trở lên, nhiều diện tích dự báo sẽ tăng cấp cháy nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng; công tác phòng chống cháy đang được huyện tập trung chỉ đạo, nhất là việc chủ động phương tiện, nhân lực.
 
Ông Danh Văn Hiệp, cán bộ liên tiểu khu U Minh 1 cho hay, chúng tôi trực ngày đêm chia nhau ra trực ca ngày và đêm chia nhau ra trực khi có cháy xảy ra chúng tôi nhanh chóng xử lý.
 
Mùa khô năm nay dự báo sẽ còn kéo dài, công tác phòng chống cháy rừng được xem là khó khăn nhất trong vài năm trở lại đây, do vậy ngoài trách nhiệm của những chủ rừng, người dân sống trên lâm phần cũng cần phải chung sức đề cao cảnh giác, nhằm bảo vệ an toàn màu xanh của rừng.
 
 
Thăm dò khán giả