Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Chủ Nhật, 02/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó xử phạt hút thuốc nơi công cộng

(ANTV) - Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã có hiệu lực gần 6 năm qua. Chính phủ cũng đã ban hành nhiều nghị định hướng dẫn thi hành luật, trong đó quy định rõ địa điểm cấm hút thuốc lá, việc xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm. Tuy nhiên, trên thực tế việc thực hiện quy định rất khó khăn. Trong suốt thời gian qua, gần như chưa một trường hợp nào bị xử phạt vì hút thuốc lá nơi công cộng.

 

Mặc dù đã có quy định xử phạt và cấm hút thuốc nơi công cộng và người dân cũng nhận thức được những nguy hại của việc hút thuốc đến bản thân và những người xung quanh nhưng số lượng người hút thuốc nơi công cộng vẫn rất lớn. Nguyên nhân chính của thực trạng hút thuốc nơi công cộng vẫn tiếp diễn này có lẽ là do quá trình giám sát và xử lý vi phạm chưa thực sự hiệu quả.

Người dân chia sẻ: "Hô thì như thế nhưng để triệt để vẫn chưa làm được đâu, xung quanh rất nhiều người hút thuốc, thậm chí vừa đi từ trong kia 2-3 người hút thuốc rất khó chịu, ảnh hưởng chung đến mọi người, đặc biệt là các cháu trẻ con."

Người dân cho biết: "Việc hút thuốc nơi công cộng là một nét không tôn trọng văn hóa nơi công cộng tuy nhiên để thực hiện tốt thì tôi nghĩ cũng khó vì lực lượng giám sát và trực tiếp xử phạt là không có và quy trình xử phạt tôi nghĩ là còn hơi lòng vòng."

Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ năm 2013 quy định Hành vi hút thuốc tại những địa điểm bị cấm như cơ sở y tế, giáo dục, địa điểm chờ tàu xe...hoặc vứt tàn thuốc không đúng nơi quy định có mức phạt từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng. Tuy nhiên việc áp dụng các mức xử phạt này gần như không thể thực hiện trong thực tế, cũng chưa có một giải pháp thay thế hiệu quả hơn nhằm mục đích hạn chế thuốc lá ở những nơi công cộng bởi hậu quả của thuốc lá để lại cho thế hệ tương lai là rất lớn.

Bác sĩ Vũ Văn Thành, Trưởng khoa Bệnh phổi mạn tính - Bệnh viện Phổi TW cho biết: "Hút thuốc lá ở nước ta là một trong 15 nước nhiều nhất trên thế giới, đó là cái gánh nặng, còn đeo đuổi chúng ta 10-15 năm sau, vì những trường hợp hút thuốc lá không phải bị bệnh ngay, một số những biểu hiện cấp tính ngay như những người hít phải khói thuốc dễ bị viêm phổi cấp tính, trẻ em bị hô hấp cấp tính nhưng hậu quả lâu dài  5-10 năm sau nguy cơ trở thành ung thư phổi, bệnh phổi mãn tính..Trên thực tế Luật chưa đi vào cuộc sống, còn nhiều hạn chế, người bệnh hút thuốc là ở những nơi không được hút thực chất chưa được chế tài. Rất mong chúng ta có những luật mạnh mẽ hơn thì có thể ngăn chặn được tình trạng hút thuốc."

Nếu thấy hành khách trên tàu, trong sân ga, phòng chờ hút thuốc, nhân viên ga tàu, xe cũng chỉ có quyền nhắc nhở chứ không có quyền phạt. Trong khi đó, người dân vẫn chưa có ý thức tự giác trong việc từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của bản thân và người thân, tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra ngang nhiên, quy định xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng dường như chưa đủ sức răn đe.

BT
Thăm dò khán giả