Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 02:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 6, 20/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khổ vì dự án treo Khu đô thị mới Cổ Nhuế

(ANTV) -  Tình trạng hơn 10 năm hàng chục hộ dân phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội phải sống khốn khổ vì dự án treo Khu đô thị mới Cổ Nhuế do Công ty CP Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. 

Dự án Khu đô thị mới Cổ Nhuế được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ tháng 10/2004 và chính thức có quyết định thu hồi đất từ tháng 8/2006. do Công ty CP Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư, nhưng đến nay hàng chục hộ dân nằm trong diện thu hồi đất lại chưa được giải phóng mặt bằng.

Con ngõ nhỏ vào cụm dân cư Hoàng 8, xóm 3B – khu vực của dự án “treo” quây tôn kín mít hai bên đường. Nhà xuống cấp, sập sệ nhưng không được xây mới, sửa chữa. Đường sá không được đầu tư xây dựng. Người dân không có nước sạch để dùng. Về tình trạng này, chính quyền UBND phường Cổ Nhuế 1 đã thừa nhận.

Ông Chu Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 cho biết: Tập đoàn Nam cường thực hiện giải phóng mặt bằng ở đây, tuy nhiên chưa lấy phần đất của dân, dự án treo nhiều năm rồi gây khó khăn cho nhân dân trong việc sinh hoạt. dân chưa được cấp quyền sử dụng đất, mặc điện nước chưa có sử dụng nước sạch của nhà nước chưa đến nơi. Đặc biệt là mùa mưa lũ, ngập lụt trong khu dân cư.

Giải quyết nhiều thắc mắc và kiến nghị của người dân xoay quanh vấn đề sinh hoạt. Chính quyền phường đã lý giải: Người dân mong muốn được cấp nước sạch để sinh hoạt, nhưng đây là dự án quy hoạch của nhà nước cho nên việc cấp điện, nước sạch phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Về vấn đề sữa chữa nhà ở thì, khi nhà người dân xuống cấp thì nhân dân làm đơn sữa chữa nhà gửi lên phường, quận qua công tác kiểm tra nếu được thỏa mãn yêu cầu, không thay đổi kết cấu hiện trạng thì sẽ cho phép sữa chữa.

Hiện tại còn hơn 5.000m2 chủ yếu là đất thổ cư chưa giải phóng mặt bằng xong, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. UBND phường Cổ Nhuế 1 cho biết nguyên nhân khu vực này chưa được giải phóng:

Ông Chu Việt Dũng cho biết thêm: UBND phường đã 3 lần làm việc với tập đoàn Nam Cường. Tuy nhiên tập đoàn vẫn chưa làm được nhiều và thực trạng vẫn như cũ.  Để cải thiện cuộc sống của người dân, phường và tập đoàn đang xây dựng hệ thống cống cho người dân để tiêu thoát nước trong mùa mưa lũ.

Trải qua những năm tháng với cuộc sống thiếu thốn và khó khăn, hàng chục hộ dân nơi đây không mong muốn gì hơn là được sống một cuộc sống và quyền lợi bình thường như những người dân Thủ đô khác. Trong khi đó, chính quyền địa phương và chủ đầu tư thì vẫn bế tắc trong việc triển khai giải phóng mặt bằng. Trước thực trạng này, thiết nghĩ ,UBND TP Hà Nội cần có chỉ đạo quyết liệt hơn để chủ đầu tư cùng cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc để giúp người dân có cuộc sống ổn định. 

 

BT
Thăm dò khán giả