Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 15:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:29, Thứ 5, 28/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó mở rộng đối tượng tham gia BHXH

(ANTV) - Nhằm mở rộng mạng lưới an sinh xã hội cho người lao động khi nghỉ hưu, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), trong đó tập trung mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện nay, mục tiêu này khó có thể hoàn thành khi nhiều lao động tự do vẫn chưa mặn mà với chính sách.

Làng nghề Thương Hiệp, xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội có khoảng 3.200 hộ dân, chủ yếu làm nghề may mặc, và sản xuất thú nhồi bông, hàng năm giải quyết được rất nhiều việc làm cho người lao động trong huyện và các xã lân cận. Tuy nhiên, các công nhân lao động tại làng nghề hầu hết chưa tham gia bảo hiểm xã hội.

Chị Hoàng Thị Huyền, Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi làm ở đây chỉ là thời vụ thôi, có công việc thì chúng tôi làm còn không thì chúng tôi nghỉ, làm thất thường lắm nên là chúng tôi không đóng bảo hiểm."

Ông Trần Huy Hoa, cụm 3, xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết: "Xưởng của tôi có khoảng hơn 20 người, tham gia bảo hiểm thì các cháu cũng chưa tham gia được vì xưởng của tôi làm thời vụ, thứ 2 là đặc thù xưởng tôi thì chưa thành lập công ty, mới làm hộ kinh doanh cá thể nên các cháu chưa tham gia được bảo hiểm còn sắp tới sẽ khuyến khích nếu các cháu gắn bó được thì sẽ mua cho các cháu bảo hiểm."

Bảo hiểm xã hội được coi là trụ cột an sinh xã hội chính


Có thể thấy với đặc thù các làng nghề, làm mùa vụ nên nhiều người lao động ngại ký hợp đồng lao động, ngại đóng BHXH, bởi thực tế nếu tham gia chính sách này, người lao động phải cam kết sẽ đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội mới có thể nhận lương hưu. Hơn nữa, các cơ sở kinh doanh hầu hết là nhỏ lẻ, việc làm cho người lao động không ổn định, không đăng ký kinh doanh nên không có nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động.

Ông Đỗ Ngọc Thọ, Phó trưởng ban thực hiện CHính sách - BHXH VN cho biết: "Hiện nay chúng ta không quản lý được tốt quá trình khai trình của doanh nghiệp quản lý lao động cho nên là chúng ta không nắm bắt được số người phải tham gia BHXH bắt buộc để làm cơ sở đôn đốc đăng ký tham gia."

Cả nước có gần 40 triệu người lao động trong khu vực phi chính thức, lao động tự tạo việc làm thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nhưng cho đến nay mới chỉ có khoảng 200.000 người tham gia. Tại sao chính sách bảo hiểm xã hội còn bỏ sót nhiều người lao động đến vậy, nguyên nhân là do chính sách bảo hiểm chưa thu hút, hay do người dân còn chưa mặn mà với bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Ông Tô Trung Phong, Giám đốc BHXH huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội cho biết: "Hiện nay công tác tuyên truyền của chúng ta là chưa sâu cho nên người dân chưa hiểu hoặc hiểu chưa đầy đủ, đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đối tượng tham gia còn hạn chế vì vậy chúng tôi phải tiếp tục tăng cường, ngoài việc phải phối hợp với chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ phối hợp với các hội, tổ chức chính trị để thông qua các hội này để giúp cho hội viên hiểu sâu, hiểu đúng về chính sách BHXH, BHYT."

Bảo hiểm xã hội được coi là trụ cột an sinh xã hội chính, và lợi ích chính sách này không thể thấy được trong “ngày một, ngày hai” vì vậy để chính sách này đi vào cuộc sống, đến được với người dân, người lao động sẽ phụ thuộc phần nhiều vào người thực hiện chính sách ở các cấp địa phương.

Để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, từ năm 2018, đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ nghèo Nhà nước hỗ trợ 30% tiền đóng bảo hiểm xã hội, đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ cận nghèo 25% và đối với các đối tượng khác hỗ trợ 10%.

Thời gian hỗ trợ sẽ là 10 năm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho mỗi người. Chính sách này sẽ có hiệu lực từ 1/1/2018 và được kỳ vọng sẽ tạo “cú hích” trong mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả