Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 14:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 5, 07/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó kiềm chế tình trạng ô nhiễm tại âu thuyền Thọ Quang

(ANTV) - Tình trạng ô nhiễm tại âu thuyền Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân quanh khu vực, gây mất mĩ quan đô thị. 

Các biện pháp kiềm chế và cải thiện tình trạng này đang cho thấy sự bất lực trước sức ép ngày một lớn từ quá trình phát triển kinh tế và ý thức của ngư dân tại đây. Gây rất nhiều khó khăn trong quá trình quản lý, kiểm tra cũng như xử phạt của các cơ quan chức năng trên địa bàn.

Trước tình trạng ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng từ nước thải của các nhà máy và chất thải từ các thuyền neo trú tại khu vực âu thuyền Thọ Quang, gây ô nhiễm nguồn nước và đặc biệt là mùi hôi thối lan tỏa hàng cây số đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây gần chục năm qua nhưng vẫn không có biện pháp xử lý dứt điểm.

Trạm xử lý nước thải Thọ Quang được tiếp quản lại từ một công ty tư nhân, tuy đã được nâng cấp, sửa chữa, nhưng do áp lực của sự phát triển kinh tế, trạm chỉ có thể xử lý được nước thải của 25/ 29 nhà máy trong khu công nghiệp, nghĩa là vẫn còn 4 nhà máy xả trực tiếp ra âu thuyền. Bên cạnh đó, với công suất chỉ từ 2000 đến 3000 m3/ngày, và thường xuyên quá tải, nên chất lượng nước đầu ra cũng không còn đảm bảo.

Cùng với đó là tình trạng các thuyền neo trú tại bến xả rác thải bừa bãi và lén lút, không thể kiểm soát như hiện nay đang khiến tình trạng ô nhiễm ngày một nặng nề mà không có biện pháp xử lý dứt điểm.

Có thể thấy, để có thể cải tạo lại cũng như kiềm chế và cải thiện tình trạng môi trường tại âu thuyền này đang gặp không ít khó khăn.

Thực trạng trên cần có sự phối hợp đồng bộ trong công tác kiểm tra, kiểm soát quá trình xả thải của các nhà máy và  tàu thuyền tại khu vực, cũng như nhanh chóng xây dựng một trạm xử lý đủ công suất, đáp ứng yêu cầu ngày một cao của quá trình phát triển kinh thế khu vực, đó mới là căn cơ của vấn đề./.

Đã khống chế hoàn toàn đám cháy kinh hoàng ở KCN Minh Hưng – Hàn Quốc 2

Sau 15 tiếng đồng hồ bốc cháy dữ dội, đến trưa 6/7,  ngọn lửa đã được khống chế hoàn toàn. Điều đáng nói là đám cháy có thể đã được không chế nhanh ngay khi mới bắt đầu nếu như hệ thống chữa cháy của công ty này không bị hư.

Đến 11 giờ 30 trưa 6/7, đám cháy kinh hoàng xảy ra tại Công ty Y&J International đã được khống chế hoàn toàn. Tuy nhiên, vì  lửa vẫn còn ẩm ỉ nên lực lượng chức năng vẫn tiếp tục cử các cán bộ chiến sỹ tục trực dùng vòi xịt nước để khống chế không để ngọn lửa có cơ hội bùng phát.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân vụ cháy là do chập điện, lửa phát ra sau đó bén lên lớp trần xốp rồi nhanh chóng bốc cháy. Vụ cháy đã thiêu rụi hoàn toàn các kho nguyên liệu, xưởng sản xuất và kho thành phẩm của công ty Y&J International.

Rất may thời điểm xảy ra vụ cháy, công nhân đang tăng ca ở các khu xưởng phát hiện kịp thời, nhanh chóng chạy ra khỏi khu vực có lửa nên không gây thiệt hại về người. Ước thiệt hại ban đầu lên tới hàng chục tỷ đồng.

Hiện lực lượng công an đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ cháy../.

BT
Thăm dò khán giả