Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Thứ 5, 23/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn xử lý xe máy độ, chế

(ANTV) -  “Độ xe”, "chế xe", thay đổi kết cấu, mẫu mã phương tiện giao thông theo sở thích cá nhân đang gia tăng ở một số địa phương bất chấp việc cơ quan chức năng liên tục cảnh báo phần lớn các vụ cháy xe ô tô, xe gắn máy chủ yếu từ nguyên nhân độ xe, lắp thêm thiết bị điện. 

Tùy tiện, thiếu kiến thức, chủ quan trong việc thay đổi kết cấu xe khiến những chiếc xe tự chế gây nguy hiểm cho người điều khiển và người tham gia giao thông. Thực trạng này đang diễn ra nhức nhối trong thời gian gần đây trên địa bàn huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai khi ở đâu xuất hiện ngày càng nhiều những chiếc xe máy độ chế với hình thù kì quái, được người dân gọi là “ngựa sắt”. Những chiếc xe này thường xuyên lưu thông trên các đoạn đường giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. Mặc dù, lực lượng chức năng tại địa phương đã quyết liệt xử lý, song gặp phải không ít khó khăn.

Sau khi mua về các xe máy này, người dân đã tự ý thay đổi hình dạng, xoắn nòng, lắp thêm phuộc nhún để đi lại và chở nông sản, chở gỗ. Không chỉ vậy, người điều khiển hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số chưa có giấy phép lái xe. Đáng chú ý, khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý hầu hết người vi phạm sẽ bỏ luôn phương tiện vì mức phạt rất cao. Đại úy Nguyễn Huy Phẩm – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Krông Pa, Gia Lai cho biết: "Đối tượng xử dụng xe độ chế chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay chúng tôi đã xử lý rất nhiều nhưng trong quá trình đó cũng gặp nhiều khó khăn. Thứ nhất là họ sử dụng phương tiện xe độ chế để họ lên rừng, làm rẫy, vận chuyển nông sản về nhà cũng như vận chuyển phân bón lên để chăm sóc cây trồng."

Để kiềm chế, phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến xe máy độ chế, từ năm 2016 đến nay, qua công tác tuần tra kiểm soát, Công an huyện Krông Pa đã lập biên bản thu giữ gần 200 xe máy độ chế. Đại úy Nguyễn Huy Phẩm – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Krông Pa, Gia Lai cho biết: "Những xe này sau khi lập biên bản và đưa về thì sau một thời gian chủ xe không đến xuất trình giấy tờ, nộp phạt thì chúng tôi lập thủ tục thanh lý. Khi thanh lý thì chúng tôi không cho tái xử dụng nữa mà nghiền nát để bán sắt vụn."

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đồng bào dân tộc thiểu số tại Krông Pa nâng cao ý thức trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, các ngành chức năng địa phương cần có sự vào cuộc, xử lý nghiêm các cơ sở độ chế xe Honda không đảm bảo an toàn, chất lượng.

BT
Thăm dò khán giả