Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 2, 09/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong xử lý nhà xây dựng trái phép

(ANTV) - Năm nào cũng vậy, cùng với cơn sốt đất ở khu đô thị mới, tình trạng sang nhượng đất nông nghiệp và xây dựng nhà trái phép tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại tái diễn.

Chưa đầy 100m, nhưng tại hẻm 1514, phường 12, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có tới 3 căn nhà xây dựng trái phép. Có những căn nhà đã 4 lần bị cưỡng chế, lần cưỡng chế gần đây nhất, cách đây hơn 2 tuần. Thế nhưng, lực lượng thực thi nhiệm vụ cưỡng chế cũng không chắc chắn là liệu chủ nhà có còn tiếp tục xây dựng trái phép nữa hay không.

Đáng nói là việc xây dựng nhà trái phép tại TP. Vũng Tàu đã tái diễn trong nhiều năm qua và có chu kỳ, gắn với sự lên xuống về giá bất động sản.

 Những căn nhà xây dựng trái phép đều có diện tích dưới 250m2 và chung 1 chủ thầu xây dựng, vì thế mà các cơ quan chức năng không thể kiểm tra được năng lực thi công của nhà thầu. Đó là chưa nói đến việc chủ nhà trốn tránh trách nhiệm khi cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt.

Từ đầu năm đến nay, tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận có gần 30 trường hợp xây dựng nhà trái phép bị phát hiện xử lý, tập trung ở những khu vực đang quy hoạch dự án, thậm chí có những khu đất chưa được chuyển mục đích sử dụng, nhưng người dân vẫn bất chấp sang nhượng và xây dựng. Điểm chung là các dự án này đều là những dự án treo.

Đã có những giải pháp tức thời được chính quyền TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa ra để ngăn chặn tình trạng xây dựng nhà trái phép, không phép như thành lập thêm nhiều đội cưỡng chế, tháo dỡ nhanh, tăng cường tuyên truyền phường, xã.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề cốt yếu vẫn là điều chỉnh lại quy hoạch, thu hồi những dự án treo, tránh tình trạng để dự án kéo dài ảnh hưởng đến đời sống của người dân và công tác quản lý đô thị trên địa bàn. 

 

Bt
Thăm dò khán giả