Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 06:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 6, 15/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong xác định nguyên nhân bệnh tả lợn châu Phi

(ANTV) -Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, chiều 14/3, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chỉ đạo họp khẩn với các địa phương và cơ quan chức năng, để bàn giải pháp khống chế và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi.

 

Theo Cục Thú y, cho đến nay dịch tả lợn Châu Phi đã diễn ra trên phạm vi 17 tỉnh, thành. Trong 2 ngày qua, tốc độ lây lan của dịch tả lợn Châu Phi có xu hướng chậm lại. Các địa phương đã và đang quyết liệt thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo hướng dẫn của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các hộ chăn nuôi triển khai các biện pháp đồng bộ ngăn chặn dịch bệnh này lây lan.
 
Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, ông Nguyễn Xuân Cường cho biết trong thời gian tới tình hình thời tiết có những diễn biến thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh nên bà con cần phải lưu ý
 
Bàn về các giải pháp khống chế và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi , nhiều địa phương cho biết dịch tả lợn Châu Phi hiện không có thuốc chữa, vac-xin cũng chưa có và công tác phòng chống dịch chỉ dựa vào tiêu độc khử trùng. Hiện nguồn thuốc này đang dựa vào ngân sách địa phương ,chính vì thế trong thời gian tới dịch có diễn biến phức tạp thì nhiều địa phương sẽ không đảm bảo được nguồn thuốc.
 
Quang cảnh buổi họp
 
Nhiều địa phương cũng cho biết, thực tế hiện nay nhiều hộ gia đình chăn nuôi đang không xác định được nguyên nhân cụ thể phát sinh dịch tả lợn châu phi, bởi những nhóm nguyên nhân mà Cục thú y đã khuyến cáo đều không thuộc nhóm nào .
 
Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, một khó khăn đó là xác định nguyên nhân dịch bệnh, vừa qua cũng chỉ ra các nguyên nhân. Tuy nhiên vừa qua có hộ gia đình phát sinh dịch tả bệnh nhưng chưa khẳng định được thuộc nhóm nguyên nhân nào. Chính vì thế cần có nghiên cứu cụ thể để khuyến cáo cho người chăn nuôi phòng tránh về vấn đề này.
 
Ghi nhận ý kiến các địa phương, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn một lần nữa nhấn mạnh các địa phương trong thời gian tới phải tập trung đồng bộ các giải pháp theo Chỉ thị 04 và các văn bản hướng dẫn của Bộ NN-PTNT. Cần bám sát thực tiễn để đưa ra giải pháp khống chế dịch phù hợp.
Thăm dò khán giả