Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 01:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 6, 21/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong khởi tố các vụ việc vi phạm VSATTP

(ANTV) -Trong phiên họp chiều 20/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, UBTVQH đã  cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016”.

 
Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 4 UBTV quốc hội khóa XIV. Trong phiên họp chiều nay (20/4), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, UBTVQH đã  cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016”. Rất nhiều ý kiến lo ngại trước tình trạng mất an toàn thực phẩm đang diễn ra hiện nay cùng với đó là những khó khăn trong việc khởi tố hình sự các vụ việc liên quan đến vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP.
 
Báo cáo cho thấy, 5 năm qua, các cơ quan chức năng trên cả nước đã tiến hành kiểm tra hơn 3 triệu 350 nghìn cơ sở, nhưng chỉ phát hiện hơn 670 nghìn cơ sở vi phạm, chiếm 20,3%. Đặc biệt, chỉ có duy nhất 1 vụ việc vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm bị khởi tố hình sự. Trong khi đó, tình trạng ngộ độc thực phẩm lại diễn ra khá nghiêm trọng tại một số địa phương. Đáng nói là số vụ vi phạm chuyển qua hình sự còn rất thấp. Tuy nhiên đại biểu Lê Thị Nga không đồng tình với với ý kiến trong báo cáo cho rằng chế tài hiện hành đối với các vi phạm quy định về vệ sinh ATTP chưa nghiêm.
 
Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nêu ý kiến, theo luật hiện hành thì những hành vi liên quan đến vi phạm về vệ sinh ATTP thì hình phạt thấp nhất là 1 năm hình phạt cao nhất là 15 năm, nếu chúng ta đánh giá là chế tài chưa nghiêm thì cũng phải cân nhắc lại chỗ này.
 
Đồng quan điểm với đại biểu Lê Thị Nga, Thượng tướng Lê Quý Vương Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng theo quy định ở điều 244 về vệ sinh ATTP thì hình phạt không phải là nhẹ, tuy nhiên khó khăn nằm ở khâu thực hiện.
 
Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ, khó khăn thứ nhất là bộ luật hiện hành cụ thể là điều 244 về tội vi phạm các quy định về VSATTP , tình tiết gây thiệt hại nghiêm trọng, gây hậu quả nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là chưa được cụ thể hóa, cái thứ 2 là khó khăn trong công tác giám định.
 
Từ thực tế trên Đoàn giám sát cũng có kiến nghị sớm tổng kết đánh giá 5 năm triển khai thi hành Luật An toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật có liên quan như Luật Thanh tra, Luật Đất đai đặc biệt là Bộ Luật Hình sự để sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm góp phần nâng cao hiệu lực pháp lý, thống nhất và đồng bộ.
 
 
Thăm dò khán giả