Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:47, Chủ Nhật, 21/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong công tác quản lý cư trú tại cơ sở

(ANTV) - Đẩy mạnh hiệu quả công tác kiểm tra nhân, hộ khẩu; đăng ký, quản lý cư trú là một trong những biện pháp quan trọng trong công tác công an để giúp cho lực lượng Công an cơ sở nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm.  

 

Tuy nhiên, trong thực tế, tại nhiều địa phương, cùng với sự phát triển không ngừng của kinh tế, xã hội, hoạt động của các loại tội phạm diễn biến phức tạp, sự di biến động lớn về nhân, khổ khẩu…gây ra những khó khăn, tác động trực tiếp đến tình hình ANTT trên địa bàn. Nhiệm vụ được giao cho đội ngũ Cảnh sát khu vực, bởi thế, cũng nặng nề hơn rất nhiều. 

TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được phân bố 20 phường, 167 khu phố, gần 1.500 tổ dân…số nhân khẩu thường trú trên địa bàn là hơn 270.000 người. Tuy nhiên, cũng là địa phương đang rất phát triển về kinh tế, xã hội, đặc biêt là du lịch, nên lượng người đến, lưu trú, tạm trú tại TP có lúc lên tới 700.000 người.

Thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại cơ sở, đội ngũ Cảnh sát khu vực tại các phường là lực lượng trực tiếp tiến hành rà soát, kiểm tra nhân, hộ khẩu và nắm chắc các di, biến động. Thế nhưng, trong thực tế, do thiếu biên chế nên công tác quản lý cư trú của Cảnh sát khu vực gặp nhiều khó khăn.

Phường Bạch Đằng, địa bàn trung tâm của TP Hạ Long với sự phát triển nhanh chóng về thương mại, du lịch. Không chỉ khách du lịch trong nước và cả khách nước ngoài cũng tập trung tại đây rất đông. Mỗi năm có khoảng hơn 100.000 người nước ngoài tạm trú trên địa bàn phường.

Công tác nắm tình hình, quản lý cư trú càng khó khăn hơn, khi mà lực lượng CSKV mỏng, chưa thể bám nắm được hết địa bàn. Trong khi đó, đội ngũ CSKV cũng phải đảm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ khác song song với công tác kiểm tra nhân, hộ khẩu…

Trước những khó khăn gặp phải, tháng 10//2018, Công an TP Hạ Long bắt đầu bố trí, sắp xếp kiện toàn lại, nâng cao chất lượng đội ngũ Cảnh sát khu vực. Tăng cường, bổ sung cán bộ chiến sỹ xuống cơ sở, đủ biên chế, bước đầu đáp ứng yêu cầu công tác đặt ra.

Tinh thần quán triệt là công tác nắm, quản lý nhân hộ khẩu phải được tiến hành tới từng hộ, từng người. Không bỏ lọt địa bàn, phải chủ động phát hiện kịp thời mọi biểu hiện, nghi vấn, phòng ngừa hiệu quả, phục vụ công tác đấu tranh PCTP từ cơ sở.

 

B.T
Thăm dò khán giả