Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 07:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 3, 22/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn kiểm soát bếp ăn tập thể tại TP.HCM

(ANTV) -Với gần 1.000 bếp ăn tập thể, lớn nhất cả nước – TP.HCM đang căng mình quản lý ATTP vì lực lượng còn hạn chế. Trên thực tế, chỉ trong vòng 10 ngày, liên tiếp xảy ra 2 vụ ngộ độc tập thể, cho thấy, việc quản lý an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cấp bách mà TP.HCM đang gặp phải.

 

Ngày 10/9, 26 bệnh nhi ở chùa Kỳ Quang 2 phải nhập viện Nhi đồng 1 do ngộ độc thực phẩm. 02 ngày sau đó, tiếp tục hơn 60 em học sinh và giáo viên trường tiểu học Bình Trưng Đông quận 2 nhập viện trong tình trạng sốt, nôn ói, tiêu chảy.
 
Những vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra với các cháu nhỏ khiến nhiều người không khỏi hoang mang, liệu, thực phẩm ở các bếp ăn tập thể có an toàn?
 
Ngay từ đầu năm học, các đơn vị có bếp ăn tập thể đã tiếp nhận nhiều đợt kiểm tra, giám sát, hướng dẫn của Trung tâm y tế địa phương và Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố. thế nhưng, có một thực tế là, khó có thể truy nguyên nguồn gốc nguyên liệu bởi nguồn hàng này được nhập về từ tỉnh thành khác, cơ quan quản lý chất lượng giữa các địa phương lại chưa đồng bộ dẫn đến khập khiễng trong khâu kiểm định nguyên liệu và xử lý.
 
Mỗi ngày, có hàng trăm ngàn người đã và đang sử dụng thực phẩm từ các bếp ăn tập thể và các suất ăn công nghiệp, trong đó có một phần không nhỏ là học sinh bán trú. Gánh nặng đảm bảo an toàn thực phẩm đặt lên vai cơ quan chức năng không hề nhẹ, nhưng việc kiểm tra, xử phạt chỉ như muối bỏ bể. Về lâu dài, việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về ATTP phải hướng đến sự thực chất.
 
Đồng thời cần tăng cường chế tài xử phạt nặng và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ sở vi phạm
 
 
 
 
Thăm dò khán giả