Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó hiểu 2.000 đồng tiền hỗ trợ bão

(ANTV) - Mới đây một người dân ở tỉnh Quảng Nam đăng tải lên mạng xã hội Facebook tỏ vẻ bức xúc khi UBND xã mời lên cơ quan để nhận hỗ trợ do mưa bão năm 2020 nhưng với số tiền chỉ 2.000 đồng. Vụ việc đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Nhiều người đã không khỏi bất ngờ, thậm chí không tin vào câu chuyện này.

 

 

"Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bảo 'bão' ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2 ngàn đồng. Bà con cho một bình luận". Đó là chia sẻ trên trang Facebook cá nhân mang tên N.Tr trú tại xã Tam Vinh, Phú Ninh đăng kèm nội dung là hình ảnh giấy mời đến nhận hỗ trợ thiệt hại do bão. Vụ việc sau khi đăng tải lên mạng xã hội Facebook, ngay lập tức đã gây xôn xao và nhận được nhiều phản hồi.

Liên quan vấn đề này, đại diện xã Tam Vinh, xác nhận việc này là có thật. Theo giải thích của lãnh đạo UBND xã Tam Vinh, kiểm tra thiệt hại sau cơn bão số 9 xảy ra hồi năm ngoái, có gia đình hư hại 1 cây chuối nên xã đề xuất hỗ trợ 2.000 đồng, theo đúng hướng dẫn của Nghị định 02/2017 của Chính phủ. Ở xã này có thêm 31 trường hợp khác được ghi mức hỗ trợ dưới 10.000 đồng.

Cách thực hiện hỗ trợ từ xã đến huyện khá kỹ lưỡng. Xã cử cán bộ thống kê thiệt hại, niêm yết danh sách, đề nghị UBND huyện cấp kinh phí, lại niêm yết danh sách phê duyệt, mời hộ dân đến ký nhận tiền. Nhưng trong “chuỗi” thống kê - đề xuất - phê duyệt ấy, không thấy ai thử đặt câu hỏi: Mức hỗ trợ tối thiểu đó liệu có san sẻ được gì? Cư dân mạng cho rằng “thống kê” và “hỗ trợ” là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Thống kê cụ thể, không sót lọt là đúng; nhưng khi xác nhận, hỗ trợ lại cần phân tích, đánh giá, cân nhắc, không thể máy móc cho xong chuyện.

Công đồng mạng nhận thấy nhiều cán bộ cơ sở vướng tâm lý sợ trách nhiệm sau những sự vụ tranh cãi, so bì hỗ trợ đền bù. Nhưng an toàn như vụ “hỗ trợ 2.000 đồng” thì quá kỳ quặc, và bài học này đắt giá cho rất nhiều nơi khác.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) đã yêu cầu từ cấp cơ sở đến chính quyền huyện kiểm điểm sau vụ hỗ trợ thiệt hại bão lũ 2.000 đồng ở xã Tam Vinh và buộc các địa phương khác tạm dừng chi tiền.

Ông Vũ Văn Thẩm, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) chia sẻ "Phải kiểm điểm một cách nghiêm túc, chỉ ra những cái tồn tại để rút kinh nghiệm lần sau. Khuyết điểm đến đâu thì xử lý đến đó, tùy theo tính chất. Vụ việc không phải là vấn đề lớn nhưng giờ đã thành vấn đề lớn rồi, vấn đề này đã được dư luận xã hội quan tâm”.

Thực tế cũng đã có nhiều hình ảnh đẹp được cư dân mạng chia sẻ qua các đợt thiên tai địch họa, nhiều địa phương đã có cách xử lý rất linh hoạt, biết cách vận động người dân nhường nhịn nếu phần quà ít, hoặc chính quyền tính toán mua thêm vài món cấp thiết để phần quà đỡ “khó coi” như câu chuyện trên.

BT
Thăm dò khán giả