Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 18:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 6, 15/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khô hạn, nhiễm mặn ảnh hưởng đến vựa rau La Hường

(ANTV) - Thời điểm này, các tỉnh thành miền Trung đang bước vào những ngày nắng nóng cao độ khiến người dân gặp muôn vàn khó khăn trong sản xuất, đặc biệt là quá trình canh tác rau màu của bà con nông dân. Tại Đà Nẵng, nhiều diện tích hoa màu đang đứng trước nguy cơ khô hạn do thiếu nước tưới tiêu hay nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn, nhiễm phèn dẫn đến năng suất cây trồng giảm suất nghiêm trọng.

Những ngày này, các hộ dân canh tác tại vựa rau La Hường, một trong những vựa rau lớn nhất TP Đà Nẵng đang tất bật tìm cách bón vôi phủ bề mặt, cải tại lại đất hay khoan thêm giếng, lắng bể nhằm giảm phèn, giảm mặn để tiếp tục sản xuất.

Ông Phan Ngọc Phu - Hợp tác xã vựa rau La Hường, quận Cẩm Lệ,  cho biết năm nay nói chung là nắng hạn là do nước nhiễm mặn nên bà con không sản xuất được mà có gieo cây con nó lên rồi cũng chết dần. Nhất nước nhì phân tam cần tứ giống, nước bị nhiễm mặn rồi nên bà con cũng bó tay thôi.

Không có nguồn nước tưới tiêu, nhiều người dân lâm vào tình cảnh đứng ngồi không yên khi hơn 5 héc ta diện tích trồng rau bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm trong khi đó, bà con nông dân lại không có đất sản xuất. Không còn cách nào khác, hơn 40 hộ trồng rau tại đây đành lựa chọn cách sống chung với hạn, mặn và chủ động thay đổi giống cây trồng phù hợp với thời tiết khắc nghiệt.
 
Theo ông Nguyễn Đình Khánh Vân – Chủ tịch Hội nông dân TP Đà Nẵng, vùng rau La Hường bị xâm nhập mặn, ảnh hưởng 5 héc ta. Trong thời gian tới, chúng tôi khuyến cáo bà con cơ cấu giống cây trồng, rau màu phù hợp với hạn, mặn. Khuyến khích người dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình sản xuất như tưới nhỏ giọt hay tưới thấm để tiết kiệm nước, đem lại hiệu quả cao nhất cho bà con.
 
Trước tình trạng nhiễm mặn diễn ra nhiều năm nay, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng, mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã triển khai xây dựng đập ngăn mặn và giữ nước ngọt tạm thời tại hạ lưu cầu Đỏ để đảm bảo nguồn nước thô đầu vào cho Nhà máy nước Cầu Đỏ, cải thiện nguồn nước tưới tiêu và giúp bà con ổn định sản xuất.
BT
Thăm dò khán giả