Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 12:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 2, 22/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khiếp đảm nhà vệ sinh ở trường học

(ANTV) - Từ 7h30 đến 17h, 1 tuần 5 ngày, liên tục 9 tháng mỗi năm - Đó là thời gian học chính của học sinh phổ thông. Ngoài việc học, ăn, ngủ, chơi, các em cũng cần phải đi vệ sinh, nhưng nhà vệ sinh khiến các em thấy sợ hãi. 

Nhà vệ sinh có nhưng luôn trong tình trạng bẩn thỉu, vàng ố, không có giấy vệ sinh, không có nước rửa tay, thậm chí là không có nước xả,...và nhịn, nín đi vệ sinh trong suốt thời gian ở trường, đó là tình cảnh chung. Hoặc có đi vệ sinh thì các em cũng rất sợ hãi bởi nhà vệ sinh rất bẩn.

Em Đàm Xuân Vũ - Học sinh trường Tiểu học Phương Canh, Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Bẩn quá, tại vì là nhiều người lấy cái dép đi vào đấy, cái dép bẩn đi vào đấy, làm cho con thấy nó bẩn quá".

Đối với các trường phổ thông công lập, việc duy trì cho nhà vệ sinh sạch thật không dễ. Bởi số học sinh lên đến hàng nghìn nhưng số lượng nhà vệ sinh thì chỉ có vài ba ngăn như thế này. Đồng thời với đó, khi xây dựng cũng không đạt chuẩn, công tác vệ sinh hằng ngày cũng chưa được thực hiện nghiêm túc đã khiến cho nhà vệ sinh không được đảm bảo.

Bà Nguyễn Thị Bích - Hiệu trưởng trường Tiểu học Phương Canh, Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở các cô lao công sao cho các nhà vệ sinh được sạch sẽ. Nhưng mà cũng quả thật là với trường công chúng tôi với lượng học sinh lớn thì vẫn còn có mùi, đấy là cái mà chúng ta cũng phải nhìn vào sự thật, cái này chúng tôi cũng cố gắng khắc phục".

Mới đây, trong một Hội nghị tổng kết năm học, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã từng chia sẻ, ông đã đi khảo sát nhà vệ sinh trường học ở rất nhiều địa phương. Và ông cảm thấy rất lo lắng khi tận mắt nhìn thấy nhà vệ sinh của các em.

Theo quy định của Bộ Y tế, nhà vệ sinh trường học đúng chuẩn phải đầy đủ các vật dụng: Bồn rửa tay, vòi nước, cửa sổ, hệ thống ánh sáng, cấp thoát nước, dụng cụ chứa nước, nước tẩy rửa chuyên dụng. Tuy nhiên, tình cảnh nhà vệ sinh bẩn thỉu, vàng ố, bốc mùi, thiếu đủ thứ và xuống cấp nghiêm trọng đang trở thành nỗi khiếp đảm của không chỉ học sinh Thủ đô mà đó là tình trạng chung tại các trường học trên cả nước.

Báo động khi học sinh nhịn đi vệ sinh


Nếu chỉ xem những hình ảnh này, chắc chắn bậc phụ huynh nào cũng cảm thấy lo lắng, các con có thể sẽ sợ không dám đi vệ sinh tại trường? Điều đó xảy ra, liệu sẽ có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe cũng như tinh thần học tập của các con? Đây là tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên chúng ta không thể đưa ra kết luận theo kiểu vơ đũa cả nắm. Vì thực tế còn rất nhiều trường học quan tâm đến chất lượng cơ sở vật chất của trường một cách toàn diện. Vấn đề nhà vệ sinh trường học đã là nỗi lo lắng bức xúc của phụ huynh và xã hội từ lâu. Và việc các em phải nhịn đi vệ sinh, hay đơn giản chỉ là nhà vệ sinh bẩn, bốc mùi hôi thối sẽ ảnh hưởng đến các em rồi.

Nhu cầu thực tế của mỗi người trên một ngày trung bình từ 1,5 đến 2 lít nước. Đối với lứa tuổi học sinh, mỗi giờ ra chơi các em nô đùa, ra nhiều mồ hôi, nhu cầu cung cấp nước của cơ thể theo đó cũng tăng lên. Tuy nhiên, nhiều em đã không dám uống nước. Bởi khi uống nước các em phải đi vệ sinh. Thế nhưng, với tình trạng nhà vệ sinh như thế này. Dần dần các em đã quen với việc không đi vệ sinh. Đây thực sự là một báo động lớn đối với các em. Bởi, theo chuyên gia y tế, việc các em nhịn uống nước, nhịn đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với môi trường, không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như  tinh thần học tập của các em.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thường - Phó Giám đốc Bệnh viên Xanh Pôn Hà Nội cho biết: "Trẻ em mà nhịn đi vệ sinh trong đó có cả đi tiểu tiện đại tiện thì đây nếu mà là thói quen thì là thói quen rất có hại. Việc đầu tiên là tác hại nhịn tiểu. Thứ nhất là nhịn tiểu lâu có thể gây vỡ bàng quang. Lý do là cái dung tích bàng quang bình thường thì có độ từ 350 đến 400. Do vậy nếu nhịn đến trên 600 là quá sức chịu đựng trong đó cái tiết nước tiểu của trẻ em thì quân bình thì 1 giờ đồng hồ thì 1 cân nặng sẽ tiết. Tác hại thứ 2 là khi mà nhịn tiểu thì tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm nhiễm. Còn với nhịn đại tiện thì tác hại nó còn nhiều hơn nữa, tăng nguy cơ táo bón làm cho phân nó ứ đọng gây ra nứt kẽ hậu môn, rách hậu môn khi đi ngoài. Khi mà nhà vệ sinh quá ô nhiễm thì các cháu hít phải các chất độc hại như amoniac rồi là cái sunfathydoro tức là mùi trứng thối - mùi của phân nó lên thì đấy lại là vấn đề còn nghiêm trọng nữa".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã từng chia sẻ với ngành giáo dục về vấn đề này, ông đặt ra câu hỏi đây có phải là vấn đề bức xúc không? Và nếu làm thì sự thành công đến đâu hay chỉ đem ra bàn rồi thấy khó lại bỏ? 

Rõ ràng là vấn đề rất bức xúc. Bởi vậy, thành phố Hà Nội vừa qua cũng chủ trương năm học tới và những năm tiếp theo, sẽ tăng cường đầu tư nguồn lực tài chính từ xã hội hóa cho việc xây dựng, nâng cấp nhà vệ sinh trường học. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với các em học sinh.

Tuy nhiên, những câu hỏi đặt ra là khi nhà vệ sinh đạt chuẩn rồi thì công tác đảm bảo vệ sinh hằng ngày, hằng giờ ở các trường học được thực hiện như thế nào? Kinh phí cho việc này ở đâu? Ai sẽ là người giám sát? Thực hiện xuyên suốt được điều đó mới mong, nhà vệ sinh luôn luôn được đảm bảo sạch và an toàn cho sức khỏe của các em!

BT
Thăm dò khán giả