Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 21:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 5, 07/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi những chiếc mũ bảo hiểm được dùng để...đối phó

(ANTV) - Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe máy đã giúp ngăn ngừa, giảm thiểu hàng nghìn người chết và bị thương do tai nạn giao thông gây ra mỗi năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số người chấp hành quy định này có xu hướng giảm và "biến tướng" đội các loại mũ không phải mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn và mục đích của việc đội mũ 1 bộ phận người dân chỉ là  tránh bị CSGT xử lý. 

 

Đến nay vẫn chưa có quy định pháp luật để xử phạt hành vi đội mũ bảo hiểm kém chất lượng khi tham gia giao thông. Thế nhưng, người tham gia giao thông cũng đừng vì thế mà coi thường chính cả tính mạng của mình khi đội những chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng mà chỉ có chức năng tránh bị xử phạt.

Một số người dân bày bán mũ bảo hiểm bên đường cho biết, đa phần sản phẩm chỉ có giá từ 30 đến 50 nghìn đồng. Với loại mũ này chỉ 1 cú đập nhẹ đã vỡ.., không có tác dụng bảo hiểm mà chỉ để đối phó. 

Và hầu hết những sinh viên được phỏng vấn trên đường đều cho biết  là loại mũ này không đạt chuẩn, nhưng vì có giá rẻ và tiện nên nhiều người vẫn mua để sử dụng đối phó với lực lượng công an.

Theo Đại úy Trần Mạnh Hoàng Việt – Đội CSGT Công an quận Ba Đình, Hà Nội: Trong quá trình tôi làm xử lý TNGT thì nhận thấy có những yếu tố khiến TNGT trở nên nghiêm trọng đó là tốc độ điều khiển xe, và thứ 2 hầu hết các vụ TNGT do chấn thương sọ não đều rơi vào người không đội mũ hoặc đội mũ  bảo hiểm không đạt chuẩn.

Đại úy Trần Mạnh Hoàng Việt khuyến cáo: Nếu người tham gia giao thông chỉ nghĩ đến mục đích làm sao để tránh CSGT, tránh bị xử lý thì chắc chắn họ vẫn mua những chiếc mũ giá 30 nghìn đồng. Nhưng nếu họ nhận thức được rằng, chiếc mũ đó là để bảo vệ tính mạng của họ thì họ sẽ trang bị chiếc mũ đạt chuẩn./.

BT
Thăm dò khán giả