Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 2, 25/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi mâu thuẫn được kịp thời hòa giải từ cơ sở

(ANTV) -Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra nhiều vụ án mạng nghiêm trọng mà nguyên nhân chỉ là từ những mâu thuẫn tưởng như rất nhỏ trong cuộc sống. Thực tế đó đòi hỏi chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng công an phải đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hiệu quả hơn nữa công tác hòa giải mâu thuẫn ở cơ sở. 

 
Thời gian này, gia đình nhà bà La Thị Ngạch ở thôn Đồng Chằm, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái và hàng xóm có tranh chấp với nhau về nguồn nước vào ruộng của hai gia đình. Mâu thuẫn nhiều lúc lên đến đỉnh điểm khiến tưởng chừng như không thể hòa giải được, thậm chí có lần 2 gia đình chút nữa đã xảy ra xô xát.
 
Nắm bắt được nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn giữa 2 gia đình, lực lượng Công an xã Vũ Linh đã phối hợp với tổ hòa giải của thôn đến tận nhà, tuyên truyền, vận động, phân tích, thuyết phục cả 2 gia đình giải quyết vụ việc theo đúng các quy định của pháp luật, từ đó đã góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.
 
Ông Đặng Xuân Hải - Bí thư chi bộ thôn Đồng Chằm cho biết, trước hết là chúng tôi phải tìm hiểu nguyên nhân, nắm chắc nội dung gây ra vấn đề mâu thuẫn giữa gia đình hoặc là hàng xóm. Sau khi mà tìm hiểu rõ nguyên nhân thì chúng tôi mới tiến hành phân tích, chủ yếu là chuyển tải đến các cái nội dung về chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, từ đó người ta sẽ nhận thức thấy vấn đề.
 
Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra hàng chục vụ án mạng nghiêm trọng mà nguyên nhân đều là do những mâu thuẫn không được hòa giải ngay từ khi mới phát sinh, dẫn đến những hậu quả đau lòng như: vụ án Đặng Văn Hùng, trú tại huyện Văn Yên đã ra tay sát hại 4 người trong một gia đình chỉ vì tranh chấp nguồn nước trên nương. Hay như vụ án xảy ra tại xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn, chỉ vì mâu thuẫn trong  gia đình mà Phạm Chí Thành, đã chém trọng thương người em vợ và nhẫn tâm đầu độc chết 2 người con của mình rồi uống thuốc sâu tự vẫn.
 
Trước thực tế này, Công an tỉnh Yên Bái đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường xây dựng, củng cố đội ngũ làm công tác hòa giải ở cơ sở.
 
Thông qua đội ngũ này sẽ kịp thời nắm bắt các vụ việc, làm rõ các nguyên nhân dẫn đễn phát sinh mâu thuẫn, từ đó làm tốt công tác hòa giải ngay từ khi mâu thuẫn mới xảy ra, góp phần giữ ổn định tình hình an ninh chính trị và TTATXH trên địa bàn.
 
Trung úy Hoàng Quốc Kế - Đội xây dựng phong trào và Công an phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho rằng, chúng tôi cũng đã có sự tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thành lập và kiện toàn những cái tổ hòa giải tại cơ sở và quán triệt ngay cái nội dung là khi xảy ra công việc, tổ hòa giải phải có mặt ngay kịp thời để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân và giải quyết triệt để cái mâu thuẫn, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn”.
 
Việc kịp thời hòa giải không chỉ dập tắt các mâu thuẫn nảy sinh mà còn góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, đặc biệt là khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Hiện tại đã là thời điểm cuối năm, tình hình TTATXH sẽ có những diễn biến phức tạp, chính vì vậy các tổ hòa giải cần phát huy tối đa vai trò của mình, tạo được sự tin tưởng trong nhân dân để mỗi khi có những mâu thuẫn hay phát sinh những vấn đề có liên quan đến TTATXH, nhân dân sẽ chủ động báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời giải quyết. Đây chính là biện pháp hữu hiệu nhất đảm bảo sự ổn định, bình yên của các bản làng, để nhà nhà an vui đón Tết, vui Xuân./.

Tiền Giang: Khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

 Được sự ủy quyền của Ban Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang, Công an huyện Châu Thành phối hợp Công an xã Tân Hội Đông tổ chức họp dân trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh tặng cho 1 tập thể và 3 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

 
Tập thể, cá nhân được khen thưởng gồm Đội dân phòng xã Tân Hội Đông và anh Nguyễn Văn Hoa, anh Nguyễn Văn Út Mười cùng trú xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước, chị Lê Thị Lệ, trú xã Tân Hội Đông, huyện Châu Thành.
         
Trước đó, Đội dân phòng xã Tân Hội Đông cùng 3 cá nhân trên đã hỗ trợ công an xã Tân Hội Đông bắt giữ nhóm đối tượng đang có hành vi chặn dừng các xe ô tô lưu thông trên đường cao tốc đoạn thuộc xã Tân Hội Đông để lấy tiền tiêu xài.
         
Hành động dũng cảm, mạnh dạn tố giác tội phạm của các cá nhân và tinh thần trách nhiệm tham gia bảo vệ ANTT của tập thể Đội dân phòng đáng được biểu dương, nhân rộng học tập, nhằm góp phần phát triển phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
 

 

BT
Thăm dò khán giả