Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 22:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Thứ 2, 04/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi cộng đồng chung tay giúp đỡ người mãn hạn tù

(ANTV) - Cảm hóa, giáo dục đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng dân cư là một việc làm đậm tính nhân văn, thời gian qua, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cụ thể hóa việc cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng bằng những chương trình, mô hình mang lại hiệu quả thiết thực.

Đến buổi làm việc của Công an xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, nơi có 13 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương sinh sống, chúng tôi mới thấy được hết tinh thần trách nhiệm của những con người ở đây. 

Các đồng chí công an huyện, Công an xã đang triển khai kế hoạch tuyên truyền vận động sự tham gia của các đoàn thể, tổ chức xã hội và nhân dân nơi cư trú, sinh sống hộ của người chấp hành xong án phạt tù trong việc quản lý, giáo dục và công tác hướng nghiệp, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù khi họ trở về địa phương, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.
 
Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường - Đội trưởng đội phụ trách xã - công an huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, phối hợp với chính quyền địa phương thành lập xây dựng mô hình từ 2013. Mô hình này rất hiệu quả cụ thể các đồng chí địa phương có kế hoạch cụ thể  tuyên truyền đến các khu dân cư, tổ liên gia tự quản giúp đỡ người chấp hành án phạt tù trở về đị phương tái hòa nhập cộng đồng.
 
Đến thăm nhà anh Trần Đức Huy mãn hạn tù được một năm trở về sinh sống cùng gia đình. Ngày bước ra khỏi cánh cổng trại giam, anh cảm thấy cô đơn, lạc lõng và mặc cảm với cộng đồng bởi những gì mình gây ra trước đó đã làm ảnh hưởng đến bố mẹ, họ hàng và bạn bè.

Được sự động viên, chia sẻ trao đổi, thường xuyên của công an huyện, xã, anh Huy đã hòa nhập cộng đồng, ổn định làm ăn, nhận được nhiều sự giúp đỡ, động viên từ gia đình và cộng đồng, giờ anh đã thực sự cảm thấy thoải mái trong giao tiếp và chăm lo phát triển kinh tế để hòa nhập được với cộng đồng. 

Lực lượng công an huyện, Công an xã đang triển khai kế hoạch tuyên truyền, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Anh Trần Đức Huy - Xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc tâm sự, sau khi ra trại tôi được gia đình, bạn bè, chính quyền cùng bà con hàng xóm giúp đỡ quan tâm, tôi cố gắng làm ăn nuôi con, phát triển kinh tế.

Công an xã phối hợp với Công an huyện kết hợp tuyên truyền, giáo dục vừa phổ biến pháp luật với gia đình, người thân cũng như bà con láng giềng nhân dân không phân biệt, kỳ thị, xa lánh những người một thời lầm lỗi. Quan tâm, tạo điều kiện cho những người một thời lầm lỗi, xóa bỏ mặc cảm, giúp họ có thêm nghị lực, rèn luyện, phấn đấu trở thành người lương thiện và vươn lên trong cuộc sống. đẩy mạnh tuyên truyền
 
Trong thời gian tới, mô hình này cần được nhân rộng, bên cạnh việc giúp đỡ những người một thời lầm lỗi sớm hòa nhập với cộng đồng còn nhằm hạn chế việc tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời góp phần chủ động phòng, ngừa, kiềm chế sự gia tăng tội phạm góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

BT
Thăm dò khán giả