Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:56, Thứ 7, 06/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khen thưởng nhóm “phượt” cứu nạn xe khách tại Lào Cai

(ANTV) - Sáng 6/9, thay mặt Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Phó Chủ tịch thường trực Đinh La Thăng đã trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tặng nhóm du lịch khám phá Phong Vân (nhóm phượt Phong Vân).

 Bộ trưởng Đinh La Thăng và anh Nguyễn Mạnh Dũng - bí thư thường trực

BCH Trung ương Đoàn - tặng bằng khen cho nhóm Phong Vân . Ảnh Tuổi trẻ

Nhóm Phượt gồm 16 thành viên đã hành động cứu hộ tích cực các nạn nhân vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng ngày 1/9 trên quốc lộ 4D, đoạn qua xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Cùng với số tiền thưởng theo quy định, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã thưởng thêm 10 triệu đồng cho nhóm và mỗi thành viên được tặng một chiếc mũ bảo hiểm. Nhân dịp này, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng trao Bằng khen tặng nhóm.

Biểu dương, khen ngợi sự dũng cảm của các thành viên trong nhóm đã quên mình không quản ngại đêm tối, vực sâu, nguy hiểm, xuống tận đáy vực để cứu các nạn nhân bị tai nạn giao thông, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao tấm lòng cao cả của nhóm và khẳng định đây là hành động rất đáng được biểu dương.

Nhóm du lịch khám phá Phong Vân là nhóm đầu tiên khi biết tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra trên quốc lộ 4D đã không quản khó khăn, nguy hiểm, xuống vực sâu cứu giúp các nạn nhân. Tận mắt chứng kiến chiếc xe khách 29B-08582 lấn đường va chạm với xe ôtô 4 chỗ, anh Vũ Mạnh Hùng (Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết vụ tai nạn chỉ cách xe anh khoảng 15m. Sau va chạm, chiếc xe đánh lái sang phải rồi lao xuống vực, đâm đổ nhiều cây. Hùng cùng một số thành viên đã dùng đèn pin, điện thoại lần tìm xuống vực.

Vũ Như Thương (Thanh Miện-Hải Dương) nhặt được một chiếc cờlê trên bờ vực đã dùng nó để cắm vào đá leo xuống đáy vực. Trước mắt các thành viên là cảnh tượng kinh hoàng, người ngã văng khắp nơi, người sống, người chết đè lên nhau. Mặc dù bị mọi người ngăn cản không xuống vực vì quá nguy hiểm nhưng Nguyễn Quỳnh Trang, báo điện tử Vnexpress vẫn quyết tâm xuống để hỗ trợ các bạn và cứu giúp nạn nhân.

Trang cho biết do nghĩ mình còn sức khỏe, lại có dụng cụ cứu thương mang theo nên dù rất hoảng sợ nhưng Trang vẫn xuống vực. Khi đó, dưới vực mới có 4-5 thành viên nam giới trong nhóm, Trang giúp họ băng bó, cầm máu cho nạn nhân, gọi điện nhờ bác sỹ tư vấn cách sơ cấp cứu, vận chuyển một số nạn nhân đa chấn thương và an ủi các nạn nhân khác.

Các thành viên trong nhóm đã nghĩ ra nhiều phương án cấp cứu rất sáng tạo như lấy giường nằm của xe làm cáng đưa nạn nhân lên, rạch gối của nhà xe để lấy bông cầm máu, lấy rèm xe để buộc vết thương, cố định nạn nhân trên cáng…

Theo nhóm trưởng Phạm Lê Tiến, khi đang lên đèo, xe anh đã gặp xe khách 29B-08582 đổ đèo lấn cua hết đường khiến anh phải áp sát vào vách đá. Xe vừa đi qua một lúc, anh nhận được điện thoại của thành viên nhóm báo tai nạn xảy ra, anh liền quay xe xuống cùng các bạn hỗ trợ cứu nạn.

Cảm ơn sự động viên kịp thời của lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Phạm Lê Tiến cho biết đây là niềm khích lệ đối với nhóm và tin rằng điều đó sẽ giúp các thành viên trong nhóm cũng như các nhóm du lịch khám phá khác có trách nhiệm hơn trong công tác xã hội.

Bộ trưởng Thăng đề nghị các thành viên trong hành trình khám phá, trải nghiệm để mở mang, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức, sau này cần là những người chấp hành luật giao thông nghiêm túc nhất và là nhóm nòng cốt tuyên truyền mọi người về ATGT.

Còn phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia ngoài việc xin làm thành viên danh dự của nhóm Phong Vân còn đề xuất nhóm này làm thành viên danh dự của Ủy ban ATGT quốc gia.   

BT
Thăm dò khán giả