Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 05:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 4, 24/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khen thưởng cho người đấu tranh chống tiêu cực vẫn chưa thấy hồi âm

(ANTV) - Hai lão nông chống tham nhũng Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã nhận được nhiều sự ngưỡng mộ và sự khâm phục về thành tích chống tham nhũng. Cho đến ngày hôm nay, hành trình tìm kiếm lẽ phải của hai ông đã chiến thắng và phần nào được ghi nhận. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, 2 lão nông vẫn chưa nhận được chế độ chính sách hay khen thưởng gì.

Hơn 2.700 hồ sơ thương binh giả được phơi bày. Quyết định thu hồi 150 tỉ đồng và giảm chi phí cho ngân sách nhà nước mỗi năm 20 tỉ đồng. Cùng với đó là hàng loạt cán bộ và những người có liên quan phải nhận những bản án thích đáng

Ông Nguyễn Tiến Lãng cho biết: "Khi mà chúng tôi tố cáo có thanh tra bộ về làm việc thì sau đó có biên bản trả lời chúng tôi phấn khởi lắm thì chúng tôi cũng không nghĩ đến chuyện khen thưởng, chúng tôi thoát ở chỗ là chúng tôi đã làm cam kết là nếu sai chúng tôi sẽ chịu kỷ luật nhưng giờ phải thừa nhận là chúng tôi tố cáo đúng 100% rồi thì tôi không sợ kỷ luật nữa, tôi rất sướng nhưng chính vì bây giờ chúng tôi hỏi là vì có công văn của Bộ LĐTBXH gửi cho chúng tôi là thu được 150 tỷ và giảm chi 20 tỷ thì các ông xứng đáng được khen thưởng".

Để có được những thành quả ngày hôm nay, đằng sau đấy là bao nỗi cực khổ, xa lánh, thậm chí ngay người thân cũng không ủng hộ. Nỗi sợ hãi còn bao trùm lên cả gia đình khi có những phần tử xấu dọa nạt, tấn công.

Sự kiên trì của các cụ trong việc chống tham nhũng là rất đáng khâm phục. Trước thành tích này, Bộ LĐTBXH đã làm đề xuất khen thưởng đối với ông Lãng và Ông Uẩn vì có thành tích tố cáo giúp cơ quan chức năng khui ra gần 3.000 hồ sơ thương binh giả.

Tuy nhiên để khen thưởng được, Bộ đã  hai lần gửi công văn tới UBND tỉnh Bắc Ninh về việc đề nghị cho ý kiến hiệp y. Nhưng sau hơn 4 năm sự việc kết thúc với 1 loạt cá nhân bị xử lý đúng với pháp luật, và sau 2 năm có ý kiến đề xuất của Bộ LĐ, TB và XH tỉnh này vẫn chưa có văn bản trả lời.

Ông Lưu Hồng Sơn- Phó Chánh Văn phòng Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội cho rằng: "Đây thực sự là thành tích và là những đóng góp của các bác trong việc tố cáo những hành vi sai trái đầu năm 2015 chúng tôi đã tiến hành các bước để đề nghị khen thưởng cho 2 bác và chúng tôi đã có những văn bản gửi địa phương để đề nghị xác nhận về việc chấp hành pháp luật của 2 bác tại địa phương và năm 2016 chúng tôi cũng xin lần thứ 2 và chưa có hồi âm và gần đây nhất thì chúng tôi cũng nhận được thông tin từ Tỉnh Bắc Ninh là tỉnh Bắc Ninh đang tiến hành các bước để nắm lại thông tin để có được những thông tin cần thiết để hồi đáp lại cho Bộ. Khi mà chúng tôi nhận được thông tin đó chúng tôi sẽ trình bộ trưởng ký quyết định khen thưởng".

Ông Bùi Sỹ Lợi- Phó chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng cho rằng: "Nếu xứng đáng, nếu đúng có thành tích và nếu đúng phát hiện ra sai phạm trong lĩnh vực người có công thì khen thưởng là việc làm cần thiết và sớm phải thực hiện. Không chỉ là cần thiết mà còn phải là kịp thời, có như vậy chúng ta mới động viên được nhân dân đấu tranh phòng chống tham nhũng và công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng và nhà nước ta mới đem lại hiệu quả".

Thành tích thì đã rõ, nhưng cho đến thời điểm hiện tại 2 lão nông vẫn chưa nhận được bất kỳ một chế độ khen thưởng nào. Có thể hành động chống tham nhũng của các cụ đã động chạm tới một số cá nhân và tập thể bởi không có sự tiếp tay của các bộ làm chính sách, làm sao hàng ngàn người có thể khai man để hưởng chế độ. Tuy nhiên, có sai thì bị phạt và có công thì phải được thưởng, nhưng đây vẫn là sự mong mỏi của 2 lão nông đã qua cái tuổi thất thập cổ lai hy

BT
Thăm dò khán giả