Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 09:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:46, Chủ Nhật, 08/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khát vọng vươn lên của cậu học trò khuyết tật

(ANTV) - Luôn khao khát hòa nhập với xã hội, tự tin khẳng định mình, em Trần Aí Hải Sơn, học sinh lớp 10A2 trường THPT Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước là một tấm gương về khát vọng sống, nghị lực vươn lên trước sự khắc nghiệt của số phận.

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn tại ấp 8, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp số phận không ưu ái với em bởi ngay vừa mới chào đời, em đã không được bình thường như bao đứa trẻ khác, do di truyền từ người bố khuyết tật (do phơi nhiễm chất độc hóa học Điôxin), bệnh teo 2 chân bẩm sinh khiến cho em mãi chỉ là một cậu bé nhỏ nhắn với cân nặng chưa tới 20kg đi lại rất khó khăn vất vả.

Thương con, bố mẹ em đã cố gắng chạy chữa nhưng đành bất lực. Ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé đã rất ham học, sự nỗ lực bền bỉ của Sơn khiến cha mẹ không khỏi tự hào xen lẫn chút xót xa.

Ông Trần Minh Thống, bố em Trần Ái Hải Sơn bộc bạch, bây giờ hoàn cảnh của tôi tật nguyền. Có 3 đứa con, 2 đứa bị tật nhưng mọi giá phải lo cho con đến trường, có con chữ này để sau nó nhờ vả bản thân nó, cuộc sống rất bẩn chật nhưng bằng mọi giá phải ráng vươn lên để cho con có học hành.

Trong các giờ trên lớp, ngoài việc lắng nghe thầy giáo, cô giáo giảng bài, em rất hăng hái phát biểu, xây dựng bài, chỗ nào chưa hiểu sau giờ học em sẽ hỏi thầy cô để có thể nhớ bài ngay tại lớp. Nghị lực và sự bền bỉ của em luôn nhận được sự ngưỡng mộ, cảm phục từ bạn bè và sự thương yêu của các thầy cô giáo.

Trần Thị Huế, lớp trưởng lớp 10A2 trường THPT Thanh Hòa chia sẻ, bạn có nghị lực sống rất kiên cường. Tuy là 1 người khuyết tật như vậy nhưng mà bạn lúc nào cũng vui cười, không nghĩ mình bị mặc cảm về mọi thứ, học tập trong lớp thì hăng hái phát biểu, rất sôi nổi, các phong trào đoàn đưa ra thì tham gia rất tích cực. Với nghị lực sống như vậy em cảm thất rất khâm phục bạn ấy.

Hiện nay, sơn là một học sinh học tốt tất cả các môn, nhiều năm liền em luôn là học sinh giỏi, trong đó nổi bật là môn Lý. Hiện tại, em đang tích cực ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi lý cấp tỉnh. Không những là một trong những học sinh có thành tích xuất sắc, em còn tích cực tham gia các câu lạc bộ, phong trào đoàn, hội do trường tổ chức.

Thầy Lê Văn Công, giáo viên chủ nhiệm của em Sơn cho hay, riêng Sơn thì là 1 học sinh khuyết tật, gia đình hoàn cảnh cũng cực kỳ khó khăn nhưng đối với em, học tập ở lớp luôn cố gắng phấn đấu vươn lên, nỗ lực hết mình. Học có học lực giỏi, trong phong trào đoàn trường thì em hòa đồng tích cực với bạn bè. Ví dụ như chơi được các môn như sáo, đàn ghi ta".
        
Chia sẻ về ước mơ sau này, sơn hào hứng cho biết: Môn học em thấy mình cần cố gắng nhiều nhất là Tiếng Anh, Tin học vì thế em luôn tập trung để học tốt hơn nữa. Sau này, em ước mình sẽ trở thành 1 hiệp sĩ công nghệ thông tin và em sẽ nỗ lực hết mình để đạt được ước mơ đó.

Em Trần Ái Hải Sơn, tâm sự, để trở thành 1 người có ích cho xã hội em muốn sau này được học công nghệ thông tin để giúp ích cho cuộc sống của em sau này. Để thực hiện được ước mơ đó em phải học tập thật tốt và phấn đấu nhiều hơn nữa, nỗ lực học tập các môn chính như tin học, tiếng anh".

Chia tay cậu học trò khuyết tật giàu nghị lực, chúng tôi không khỏi xúc động. Con đường phía trước của Trần Ái Hải Sơn còn lắm chông gai, thử thách, nhưng hy vọng với ý chí, nghị lực, Sơn sẽ thực hiện được ước mơ của mình để sống thật có ích cho bản thân, gia đình và xã hội./.

Thăm dò khán giả