Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:35, Thứ 6, 12/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khát vọng mùa biển mới

(ANTV) - Năm mới, ai cũng có những khát vọng và ước nguyện cho riêng mình. Và với ngư dân cũng thế, họ luôn mong ước vùng biển, đảo của Tổ quốc luôn được bình yên để những chuyến biển trong năm mới Bính Thân 2016 mang về bội thu.

Trong không khí đất trời vào xuân, ở những làng chài của tỉnh Quảng Ngãi, ngư dân thành kính dâng lễ vật tạ ơn thần linh đã mang đến một mùa biển bội thu và cầu mong mưa thuận gió hòa cho mùa biển mới.

Lão ngư Nguyễn Đức Nhu, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Trước hết là cầu mong anh em mạnh giỏi trong một năm. Hai là mong làm ăn trên biển đắc tài đắc lợi, có tiền có gạo.

Năm 2015, ngư dân Quảng Ngãi phải đối mặt với bao hiểm nguy trước sự cản phá trái phép của tàu thuyền nước ngoài. Nhưng, với lòng can trường, ngư dân Quảng Ngãi đã bám giữ các ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa để mưu sinh. Nhờ đó, sản lượng thủy sản khai thác trong năm 2015 đạt trên 160 ngàn tấn, tăng 7,3% so với năm 2014. Được mùa biển đã tạo khí thế phấn khởi, tự tin cho ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi xa.

Ngư dân Nguyễn Văn Trúc – Chủ tàu QNg-95068TS cho biết: Trong năm mới tinh thần anh em ngư dân của bạn em nói chung thì thứ nhất là cầu cho trời yên biển lặng, thứ 2 là cầu cho tình hình trên biển Đông ổn định để anh em ngư dân tự tin, an tâm mà đánh bắt.

Năm mới 2016, ngoài những điều ước và khát vọng cho sự bình an, tôm cá đầy khoang, ngư phủ ở các làng chài của tỉnh Quảng Ngãi còn nung nấu khát vọng bám giữ ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa. Họ xem như là trách nhiệm mỗi khi ra khơi.

Ngư dân Nguyễn Tấn Thiên – thuyền viên tàu QNg-90205TS cho biết: làm biển là cũng nhờ ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa cho nên ngư dân sang năm mới cũng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, trang bị cho năm 2016 là ra khơi bám biển ở hai ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa

Những đoàn tàu của ngư dân Quảng Ngãi đang rẽ sóng vượt biển mang theo niềm tin thắng lớn từ biển. Lòng quyết tâm bám biển và sự hỗ trợ kịp thời từ các chính sách của nhà nước, nhất là Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản sẽ tiếp tục tạo điểm tựa để ngư dân Quảng Ngãi hiện đại hóa nghề biển, giúp ngư dân thực hiện được mong ước, khát vọng và làm giàu từ biển./.

BT
Thăm dò khán giả